Ba Bể: Tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn huyện thời tiết rét đậm kéo dài, trước tình hình đó các cấp chính quyền và bà con nhân dân huyện Ba Bể đã tập trung tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn.

 

 

Có mặt tại gia đình chị Hoàng Thị Nấm – Thôn Tin Đồn xã Thượng Giáo, chúng tôi gặp chị đang chăn 8 con trâu nhốt trong chuồng đã quây kín bạt. Chị cho biết trong những ngày rét đậm này gia đình không thả gia súc ra ngoài mà giữ ở trong chuồng, cung cấp rơm, rạ cho gia súc. Ngoài ra chị còn nấu cháo cho thêm muối cho đàn gia súc ăn và nhóm lửa bên cạnh chuồng trại để tạo hơi ấm.

Trong những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vì vậy công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc đã được bà con xã Thượng Giáo chủ động thực hiện. Hiện nay toàn xã có 952 con trâu, bò và 171 con dê. Có thể nhận thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức, phòng chống rét, bảo vệ đàn gia súc của các hộ gia đình ở đây thông qua những chiếc chuồng trại được quây kín bởi những tấm bạt, bên cạnh mỗi chuồng trại đều có rơm, rạ dự trữ để làm thức ăn. Bà Hoàng Thị Thiêm – Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo cho biết: Ngay từ khi bước vào vụ thu hoạch lúa mùa, UBND xã đã chỉ đạo bà con dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Đồng thời cử cán bộ phụ trách thôn tuyên truyền, khuyến cáo bà con nhân dân trong những ngày rét đậm, rét hại không được thả gia súc ra ngoài bãi, đồng thời bổ sung thức ăn tinh cho đàn gia súc. Tính đến thời điểm này toàn xã chưa có con trâu, bò nào bị chết rét, chết đói.

Hiện nay toàn huyện Ba Bể hơn 9.300 con trâu, gần 4.400 con bò, trên 2.600 con dê, 200 con ngựa, trên 29.000 con lợn và hơn 109.000 con gia cầm. Nhằm giữ vững và bảo vệ an toàn đàn gia súc, gia cầm địa phương trong mùa rét, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phối hợp với các xã, thị trấn chủ động tuyên truyền nhắc nhở người dân tăng cường phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm bằng nhiều biện pháp như: Nhốt gia súc trong chuồng để bảo vệ; che chắn kín xung quanh chuồng; dự trữ nguồn thức ăn, cung cấp đủ và bổ sung các nguồn thức ăn dinh dưỡng; tăng cường nguồn thức ăn xanh để trâu bò có đủ sức chống chịu với thời tiết; theo dõi thường xuyên sức khoẻ của đàn gia súc; nuôi nhốt và không thả rông trâu bò trong những ngày thời tiết giá rét… Đặc biệt trong những ngày trời rét đậm này huyện Ba Bể đã yêu cầu các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo quyết liệt, áp dụng mọi biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm, nhất là đàn trâu, bò nhằm giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất. Ông Nông Quốc Thụy – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: Bên cạnh đó huyện cũng thành lập các đoàn công tác trực tiếp xuống các xã, thị trấn hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho trâu, bò bằng các nguồn lực và nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương.

Với sự quan tâm, vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương và ý thức tự giác, chủ động của người dân trong công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện hy vọng sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại thấp nhất cho người dân trong mùa rét này.

 

 

 

Bài trướcChi bộ Văn phòng Huyện ủy tổng kết công tác Đảng năm 2013
Bài tiếp theoTổ Đại biểu HĐND huyện Ba Bể TXCT đơn vị bầu cử số 4