Một trưởng thôn gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Không chỉ là một trưởng thôn năng nổ, nhiệt tình, hết lòng vì công việc chung của bà con trong thôn, anh Nguyễn Văn Thiên thôn Tiển Phong, xã Địa Linh, huyện Ba Bể còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Là tấm gương sáng trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đưc, phong cách Hồ Chí Minh./.

 Anh Thiên đang chăm sóc mô hình bí xanh thơm của gia đình

Là một trong 49 hộ gia đình lên xây dựng kinh tế ở thôn Tiền Phong xã Địa Linh từ năm 1965. Khi đó đời sống kinh tế của gia đình anh Thiên gặp rất nhiều khó khăn vì ruộng đất ít, lại thiếu kinh nghiệm làm ăn, nên năng suất cây trồng thấp. Anh Thiên chia sẻ: Lúc đầu do ít vốn, anh chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ để tích lũy vốn và kinh nghiệm, về sau anh chăn nuôi theo hướng gối đàn, tự sản xuất con giống để giảm chi phí đầu tư. Đến nay, mỗi năm gia đình anh nuôi 4 lứa lợn, mỗi lứa từ 12 -15 con lợn thịt, chăm sóc 2 ha rừng, 4.000m2 ruộng lúa, 7.000m2 ngô đồi, hơn 1.000m2 chuối tây. Không những vậy, anh còn mạnh dạn thay đổi toàn bộ giống cũ địa phương bằng giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao để tăng thêm thu nhập; đồng thời, tuân thủ đúng các kỹ thuật chăm sóc, bón phân theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông nêncây trồng của gia đình anh luôn cho năng suất cao. Hàng năm mô hình kinh tế của gia đình anh cho thu nhập gần 200 triệu đồng. anh Thiên chia sẻ: “Được bà con tín nhiệm bàu làm trưởng thôn, tôi đã đem hết khả năng của mình để phục vụ công việc trong thôn mà tôi đã làm thì tôi sẽ phục vụ bà con đến cùng…”

Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế gia đình, anh Thiên còn rất nhiệt tình với công tác xã hội, năm 2013, anh được bà con trong thôn tin tưởng, tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Với bản lĩnh của một cán bộ trẻ, anh luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và những người có uy tín trong thôn về cách vận động, tuyên truyền để bà con trong thôn đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Năm 2017 Thôn Tiền Phong được đầu tư xây dựng và mở rộng tuyến đường liên thôn Tiền Phong – Cốc Pái. Để có đất mở rộng đường anh Thiên đã cùng với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và những người có uy tín trong thôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiến đất và đóng góp ngày công lao động để mở đường. Nhờ vậy đến cuối năm 2017, hơn 800m đường liên thôn đã được đổ bê tông sạch đẹp. Và nhà văn hoá của thôn rộng hơn 60 m2 cũng đã được bà con góp công xây dựng. Hiện nay anh đang tiếp tục vận động bà con đóng góp công sức, tiền của để cùng nhà tài trợ xây dựng cây cầu trong thôn với tổng trị giá gần 200 triệu đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong thôn đi lại, giao lưu phát triển kinh tế. Ông Nguyễn Tiến Thuần – Bí thư Đảng uỷ xã Địa Linh nói: “Anh Nguyễn Văn Thiên là một gương điển hình đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Anh đã tuyên truyền, vận đồng bà con trong thôn cùng tham gia xây dựng các mô hình kinh tế, hiến đất, đóng góp ngày công lao động để xây dựng nhà văn hoá thôn và đường giao thông tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận lợi, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo….”

Hơn 5 năm làm trưởng thôn, tuy kinh nghiệm chưa nhiều nhưng với sự nhiệt tình, năng động trong công tác, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, đến nay, gia đình anh và nhiều hộ gia đình trong thôn đã có cuộc sống ổn định, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm xuống chỉ còn 18,3%; nhiều năm liền thôn được công nhận thôn văn hoá… Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền anh được Hội nông dân huyện công nhận hộ và tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc trng phong trào Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, UBND xã tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giáo và được chọn là gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của huyện Ba Bể./.