Lung linh đêm hội hoa đăng và những ước nguyện đầu xuân

Những chiếc đèn hoa đăng trôi giữa mênh mang mặt hồ Ba Bể, mang theo những ước nguyện đầu xuân với lời cầu ước bình an, hạnh phúc. Lễ thả đèn hoa đăng tạo thêm nét hấp dẫn cho Hội Lồng tồng Ba Bể năm nay.


Lễ hội thả đèn hoa đăng đã được Ban Tổ chức chuẩn bị ngay từ chiều mùng 9 tháng Giêng.

Lễ hội thả đèn hoa đăng là nghi lễ, nét đẹp văn hóa mang tính tâm linh được tổ chức vào đêm trước khai Hội Lồng tồng Ba Bể 2024. Theo quan niệm dân gian thì hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Lễ thả hoa đăng là lễ thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa. Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của dân tộc vào những ngày lễ lớn, trong đó có lễ hội đầu năm mới. Hàng nghìn ngọn hoa đăng lung linh càng tôn thêm vẻ đẹp của “viên ngọc xanh” hồ Ba Bể. Tạo thêm nét độc đáo, hấp dẫn cho du khách gần xa. Mỗi ngọn đèn được thắp lên mang theo những ước nguyện đầu xuân của mỗi người dân, mỗi gia đình. Để rồi sau hội xuân khi trở về với nhịp sống thường nhật, mỗi người có thêm nguồn năng lượng tích cực để làm việc, học tập, lao động.

Lãnh đạo huyện Ba Bể tham gia Lễ thả đèn hoa đăng

Với du khách đến với Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Giáp Thìn năm 2024 thì thả đèn hoa đăng là để đem lại sức khỏe và tài lộc cho mọi nhà. Với cách hiểu đơn giản đó, ai cũng thành tâm nguyện cầu khi tham dự lễ hội. Một chiếc đèn thả xuống hồ là một ước mơ được thắp lên, hy vọng là điều luôn có sẵn trong mỗi con người. Vậy nên, thật dễ hiểu vì sao từ những em nhỏ đến người lớn, ai cũng thích thú khi biết về lễ hội này.

20h, ánh đèn thưa dần trên mặt hồ Ba Bể, lễ thả đèn hoa đăng kết thúc. Người dân và du khách lại hòa mình vào đêm giao lưu văn nghệ mang nhiều màu sắc. Mỗi người có một ước nguyện riêng, cảm nhận riêng về đêm hoa đăng giữa mênh mông đại ngàn. Đó cũng là điểm nhấn hấp dẫn mà Hội Lồng tồng Ba Bể đọng lại trong lòng du khách gần xa mỗi độ xuân về./.

Một số hình ảnh tại lễ thả đèn hoa đăng

T/h: Thu Trang

 

Bài trướcThi làm bánh giầy, hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể
Bài tiếp theoNỗ lực trong công tác vệ sinh môi trường ở hội lồng tồng Ba Bể