Nỗ lực trong công tác vệ sinh môi trường ở hội lồng tồng Ba Bể

Hội Lồng tồng Ba Bể năm nay được tổ chức trang trọng và đã thu hút rất đông du khách. Đây thực sự là một lễ hội vui xuân đậm nét văn hóa dân tộc, góp phần quảng bá vẻ đẹp danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, trong quá trình và sau khi diễn ra hội, lượng rác thải tồn đọng rất lớn. Do đó, huyện Ba Bể đã có nhiều nỗ lực trong công tác vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội.

Hình ảnh người cầm túi bóng nhặt rác có thể bắt gặp hàng ngày tại hội lồng tồng Ba Bể

Hình ảnh người cầm túi bóng nhặt rác có thể bắt gặp hàng ngày tại hội lồng tồng Ba Bể. Theo Ban tổ chức, trong thời gian tổ chức lễ hội, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, dịch vụ, gian hàng trưng bày…cũng  chủ động chuẩn bị thùng rác, các vật dụng để thu gom rác phát sinh; Tại khu vực trung tâm chính tổ chức lễ hội, rác sẽ được bố trí thu gom hàng ngày, không để rác thải tồn đọng làm ô nhiễm môi trường..

Theo Ban tổ chức, những ngày lễ hội như hiện nay, trung bình mỗi ngày lượng rác có khoảng từ 3 – 5 tấn rác thải ra. Rác chủ yếu là rác thải nhựa, ni lông… Để xử lý vấn đề môi trường, huyện đã giao cho xã Nam Mẫu trực tiếp triển khai thực hiện. Đoanh nghiệp xây dựng Thiên Ân đơn vị ký kết thu gom rác và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Ba Bể bố trí xe ép rác tại hội xuân, tập trung xử lý rác hàng ngày và xử lý triệt để sau khi hội xuân kết thúc. Ngoài ra, tổng vệ sinh môi trường các tuyến đường chính vào hội.

Tuy nhiên, do lượng khách đến hội xuân lớn, ý thức người dân chưa cao nên việc gây mất vệ sinh môi trường là không thể tránh khỏi. Do đó, huyện Ba Bể mong muốn: Mỗi người đi trảy hội hãy tạo những hành động nhỏ như bỏ rác đúng vị trí,  sẽ đảm bảo môi trường lễ hội sẽ xanh – sạch – đẹp hơn./.

T/h: Dương Hiểu

Bài trướcLung linh đêm hội hoa đăng và những ước nguyện đầu xuân
Bài tiếp theoẤn tượng đêm lửa trại Hội xuân Ba Bể