Hội khuyến học Việt Nam: Giao ban thi đua khuyến học các tỉnh cụm Đông Bắc

Ngày 25/11, tại Vườn Quốc gia Ba Bể, Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức giao ban thi đua khuyến học các tỉnh cụm 2 khu vực Đông Bắc năm 2013, gồm 8 tỉnh: Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh. Tham dự có các đồng chí: Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tất Dong- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam; đại diện lãnh đạo Trung ương Hội khuyến học Việt Nam và 8 tỉnh cụm 2 khu vực Đông Bắc. Về phía tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Triệu Đức Lân- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn./..

 

          


          Hội nghị đã nghe báo cáo tóm tắt của các tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài; trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm cũng như những cách làm hay trong công tác khuyến học khuyến tài và những kết quả đã đạt được, những khó khăn còn tồn tại của các địa phương để học tập, rút kinh nghiệm nhằm thực hiện công tác khuyến học tốt hơn trong thời gian tiếp theo. Theo đó trong năm 2013 Hội khuyến học các tỉnh, thành cụm II tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác khuyến học, thực hiện tốt các chỉ thị, các phong trào thi đua, các hoạt động do hội khuyến học Việt Nam phát động nhờ đó công tác khuyến học đã phát triển mạnh cả về bề rộng và chiều sâu. Một số tỉnh thành tiếp tục tạo được chuyển biến tích cực trong công tác vận động tuyên truyền, phát triển hội viên, tổ chức khen thưởng kịp thời các gia đình, tổ chức, cá nhân làm tốt công tác khuyến học như:  Hội khuyến học Hải Phòng duy trì quỹ khuyến học trên 50 tỷ đồng, hàng năm chi trên 30 tỷ đồng cho công tác khen thưởng cho học sinh…. Hội khuyến học các tỉnh như Hải Dương, Quảng Ninh còn xây dựng được các tạp chí, bản tin về công tác khuyến học, ngoài ra một số tỉnh còn có những cách làm mới như:  hình thành nhóm liên gia đình, dòng họ làm công tác khuyến học, tổ chức vinh danh các tổ chức, cá nhân ủng hộ giúp đỡ công tác khuyến học… Đối với tỉnh Bắc Kạn, công tác khuyến học, khuyến tài những năm gần đây cũng đã có chuyển biến đáng kể. Tính đến tháng 11/2013, toàn tỉnh có 283 tổ chức Hội, với 1.828 chi hội và 63.215 hội viên (đạt tỷ lệ 21,5% dân số toàn tỉnh, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2012). Công tác xây dựng gia đình hiếu học dòng họ hiếu học trên địa bàn tỉnh, số hội viên đăng ký xây dựng gia đình hiếu học có 35.818 hộ hội viên; 45 dòng họ đăng ký dòng họ hiếu học (tăng 9 dòng họ so với cùng kỳ năm 2012). Một số dòng họ khuyến học tổ chức, hoạt động chất lượng, hiệu quả như: Dòng họ Hoàng Trí, xã Hà Hiệu  huyện Ba Bể, dòng họ Hoàng Xuân, xã Cường Lợi  huyện Na Rì… Hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng ở các địa phương ngày càng được củng cố, kiện toàn. Trong năm qua, các trung tâm đã mở được trên 930 lớp, với hơn 28.000 lượt người tham gia học tập… Các đại biểu cũng đã thảo luận và đưa ra các giải pháp mới trong năm 2014.

          Phát biểu tại hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tất Dong- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của các tỉnh, thành phố trong công tác khuyến học. Việc huy động xây dựng hội viên và xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài ở các tỉnh, thành phố tùy theo từng hoàn cảnh để triển khai thực hiện theo sự linh hoạt, sáng tạo của địa phương mình. Mặc dù mỗi tỉnh, thành phố đều có những cách làm khác nhau, nhưng kết quả đạt được đã thể hiện sự cố gắng của từng địa phương trong công tác khuyến học, khuyến tài. Đồng chí cũng đề nghị các địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ngày càng trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân./.

                                                                          

 

 

 

 

Bài trướcCác cơ sở chế biến miến dong nỗ lực thu mua củ dong giềng cho bà con.
Bài tiếp theoThành công từ mô hình sử dụng phân bón viên nén dúi sâu NK trong thâm canh lúa nước ở Ba Bể