Các cơ sở chế biến miến dong nỗ lực thu mua củ dong giềng cho bà con.

Vụ dong riềng năm nay, huyện Ba Bể trồng được hơn 770ha tăng hơn 300 ha so với năm 2012. Để tiêu thụ toàn bộ số nguyện liệu củ cao hơn so với năm 2012, hiện nay, các cơ sở chế biến miến dong trên địa bàn huyện Ba Bể đang tích cực thu mua và tìm thị trường tiêu thụ củ dong cho bà con./.

 

Đến thăm cơ sở chế biến miến dong của công ty TNHH Hoàng Giang vào những ngày này mới thấy hết được không khí thu mua củ dong tại đây. Trao đổi với chúng tôi lãnh đạo công ty cho biết hiện nay công ty thu mua với giá 1.200đ/kg. Bên cạnh việc huy động 2 xe đi thu mua tận nơi cho bà con, công ty cũng mở cửa để thu mua củ dong ngay tại xưởng. Đến thời điểm này công ty đã mua được hơn 100 tấn củ dong của các xã Hà Hiệu, Phúc Lộc và xã Bành Trạch. Với công suất tiêu thụ 40 tấn củ/ngày, công ty đảm bảo sẽ tiêu thụ hết gần 3000 tấn củ dong của các xã Hà Hiệu, Phúc Lộc và xã Bành Trạch. Với điều kiện như vậy, người dân trên địa bàn các xã nêu trên có thể yên tâm về vấn đề tiêu thụ cho sản phẩm dong riềng năm nay.

 

 

Vụ dong riềng năm nay, huyện Ba Bể trồng được hơn 770ha với sản lượng củ ước đạt khoảng 52.000 tấn. Theo thống kê của ngành chuyên môn, thì hiện nay trên địa bàn huyện còn có 9 Hợp tác xã và khoảng 60 điểm hộ gia đình tự sơ chế bột dong giềng. Theo đó thì khả năng các cơ sở địa phương sẽ thu mua sơ chế được khoảng 21.000 tấn, cộng thêm số sản lượng củ mà Hoàng Giang sẽ thu mua, số còn lại phải tìm đầu ra là khoảng 28.000 tấn củ. Tuy nhiên đến nay hầu hết các cơ sở chế biến trên địa bàn huyện Ba Bể vẫn chưa tiến hành thu mua củ dong giềng cho người dân. Lý giải cho câu hỏi vì sao đến thời điểm nay các cơ sở chế biến trên địa bàn huyện Ba Bể vẫn chưa tiến hành thu mua củ dong giềng để hoạt động sản xuất thì phần lớn các cơ sở chế biến đều cho biết, do thiếu vốn để sản xuất bên cạnh đó do giá bột xuống quá thấp khiến cho cơ sở sản xuất không có lãi.

 

 

Đến thời điểm này, các địa phương đã thu hoạch được khoảng 16% diện tích, để người nông dân không bị thiệt thòi, các cấp chính quyền cần tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp có như vậy mới giúp cho người nông dân hoàn toàn có thể tin tưởng vào cây trồng mũi nhọn này trong các vụ tiếp theo./.

Bài trướcChi bộ Phòng Nội vụ – LĐ-TB&XH huyện Ba Bể tặng sổ tiết kiệm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Khê
Bài tiếp theoHội khuyến học Việt Nam: Giao ban thi đua khuyến học các tỉnh cụm Đông Bắc