Thành công từ mô hình sử dụng phân bón viên nén dúi sâu NK trong thâm canh lúa nước ở Ba Bể

Nhằm giúp nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, chủ động trong việc lựa chọn các loại phân bón hợp lý, giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác, vụ mùa năm 2013, Trung tâm Khuyến nông khuyến lâm tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý dự án Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông lâm nghiệp tỉnh BK gọi tắt là dự án 3PAD giao cho Trạm Khuyến nông khuyến lâm huyện Ba Bể tổ chức thực hiện mô hình sử dụng phân viên nén dúi sâu NK cho lúa tại 15 xã trên diện tích 7,5ha góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

 

 

Vụ mùa năm 2013, bà Nông Thị Cừu ở thôn Nà Niểm xã Khang Ninh là một trong 6 hộ gia đình thực hiện mô hình sử dụng phân viên nén NK, kết quả cho thấy khi sử dụng phân nén dúi sâu NK thì cây lúa sinh trưởng và phát triển đều, số bông trên khóm, số hạt và số hạt chắc trên bông nhiều hơn, năng suất lúa đạt cao hơn khoảng 15% so với cách bón vãi truyền thống. 

 Còn với ông  Nông Văn Tình thôn Khuổi Luổm xã Yến Dương cũng là hộ trực tiếp tham gia mô hình thì cho rằng qua theo dõi diện tích lúa sử dụng phân viên nén dúi sâu  NK, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, mức độ nhiễm sâu bệnh nhẹ hơn so với diện tích sử dụng phân vãi, năng suất cũng đạt cao hơn. Mới đây, tại các buổi hội thảo tổng kết do Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện tổ chức, các hộ dân tham gia mô hình thử nghiệm đều đánh giá rất cao việc sử dụng phân viên nén NK dúi sâu vì nó không chỉ giúp giảm công lao động, giảm lượng phân bón, mà trong 1 vụ chỉ cần bón thúc 1 lần, dễ thực hiện, kể cả người có trình độ canh tác thấp. Đặc biệt, việc sử dụng phân viên nén NK dúi sâu giúp khắc phục được tình trạng bón không đúng giai đoạn làm mất cân đối, giảm tối đa sự tác động tới môi trường, giúp ruộng lúa thông thoáng, hạn chế sâu bệnh và cỏ dại và đem lại năng suất lúa cao hơn.

Đánh giá về hiệu quả từ phương pháp sử dụng phân viên nén dúi sâu NK trong thâm canh lúa nước triển khai tại Ba Bể, Bà La Thị Thuyền – Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông khuyến lâm huyện Ba Bể cho biết mô hình sử dụng phân viên nén dúi sâu NK thâm canh lúa nước ở Ba Bể đã cho kết quả rất khả quan, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này trong các vụ  sản xuất tiếp theo cho bà con nhân dân các địa phương.

Có thể khẳng định, bên cạnh giúp nông dân tiết kiệm chi phí, ngày công lao động, phân viên nén dúi sâu NK còn là lời giải cho bài toán bón phân không cân đối đang trở nên phổ biến hiện nay. Với phương pháp này, nông dân đã giảm đáng kể chi phí mua phân bón, ngày công lao động, giảm hao hụt phân và tăng năng suất so với phương pháp bón phân thông thường. Với kết quả bước đầu triển khai, tin rằng với phương pháp thâm canh lúa mới này sẽ tạo ra những bước đột phá mới trong sản xuất lúa của địa phương, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn huyện./.

                      

     

 

Bài trướcHội khuyến học Việt Nam: Giao ban thi đua khuyến học các tỉnh cụm Đông Bắc
Bài tiếp theoBa Bể đẩy mạnh phát triển chăn nuôi thủy sản