Hiệu quả đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt’’ ở huyện Ba Bể

Thực hiện đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Ba Bể đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền như: tổ chức chuyên đề, tọa đàm, tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng nuôi, dạy con tốt cho các ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi; giúp trẻ vị thanh niên nâng cao nhận thức về pháp luật, các giá trị đạo đức, kỹ năng sống, phát huy đầy đủ về thể lực, trí tuệ. Hạn chế tình trạng trẻ em ở độ tuổi vị thành niên vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội, góp phần cùng toàn xã hội thực hiện đầy đủ hơn quyền trẻ em, xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”./.

 

         

Ảnh: Hội thi “Tìm hiểu kiến thức nuôi dạy con tốt” đã thu hút sự tham gia của nhiều gia đình trên địa bàn huyện


          Sau khi có kế hoạch triển khai Đề án 704 của UBND tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Ba Bể đã nhanh chóng triển khai đến 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Huyện đã lựa chọn xã Thượng Giáo xây dựng mô hình điểm Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” thành lập và ra mắt Câu lạc bộ “xây dựng gia đình hành phúc bền vững” tại thôn Nà Khuổi, xã Thượng Giáo thu hút 31 thành viên tham gia. Để các hoạt động của đề án thu hút người dân tham gia, Hội LHPN huyện đã tham mưu cho UBND huyện cấp nguồn kinh phí cho CLB hoạt động. Đến nay, ngoài nguồn kinh phí của tỉnh, CLB còn được huyện hỗ trợ 20 triệu đồng/năm, xã hỗ trợ 4-6 triệu đồng/năm. Cùng với đó, hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng giai đoạn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các ông bố, bà mẹ và trẻ vị thành niên tham gia các buổi tập huấn, sinh hoạt CLB. Đối với các xã, thị trấn tỏ chức tuyên truyền được 227 buổi với gần 12 nghìn lượt người tham dự; tổ chức lồng ghép truyền thông trực tiếp qua các buổi sinh hoạt tại 214/214 chi hội phụ nữ và sinh hoạt câu lạc bộ cho hơn 8.700 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ. Trao đổi với phóng viên Bà Hà Thị Tố Loan – P. Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Bể cho biết:“Trong thời gian qua Ban chỉ đạo Đề án “xây dựng 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” của huyện Ba Bể đã chủ động triển khai và xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể đến các cấp hội phụ nữ trong huyện, qua đó đã giúp cho các gia đình, đặc biệt là các ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi có thêm nhiều kiến thức và học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cái cũng như tổ chức cuộc sống gia đình…”

Song song với các hoạt động tập huấn, hướng dẫn nội dung của Đề án đã được các cấp của Hội Phụ nữ tại các địa phương cụ thể hóa bằng việc mở rộng, phát triển các câu lạc bộ cha, mẹ nuôi dạy con tốt thu hút được sự tham gia của nhiều bậc cha, mẹ có con lứa tuổi vị thành niên và thường xuyên tổ chức sinh hoạt định kỳ, giao lưu chia sẻ cách nuôi dạy con. Thông qua các buổi sinh hoạt, chia sẻ giúp nhiều cặp vợ chồng biết sẻ chia, hỗ trợ nhau trong công việc, cuộc sống gia đình, giúp các ông bố, bà mẹ biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến, nguyện vọng chính đáng của con trẻ khi bước vào tuổi vị thành niên. Đồng thời, cũng giúp các em đang trong độ tuổi vị thành niên có thể nắm bắt được các kiến thức tự chăm sóc, bảo vệ bản thân cũng như giải đáp các thắc mắc của các em về giới tính, tâm sinh lý và sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên. Hầu hết các ông bố, bà mẹ và trẻ vị thành niên sau khi tham gia tập huấn, tư vấn đã áp dụng những kiến thức bổ ích vào cuộc sống nhằm nâng cao chất lượng đời sống. Chị Hoàng Thị Nương – Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Giáo cho biết them:“Thực hiện Đề án 704 về Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt, đến nay đề án đã đạt được những kết quả rất rõ rệt, nhiều chị em phụ nữ đã hiểu thêm những kiến thức về nuôi dạy con tốt và biết cách tổ chức cuộc sống gia đình. Đến nay ở địa phương đã không còn tình trạng bạo lực gia đình, tình trạng trẻ em bỏ học, trẻ em suy dinh dưỡng và tình trạng trẻ em vi phạm pháp luật đã được hạn chế, góp phần vây dựng gia đình hạnh phúc bên vững…”..”

Để tiếp tục phát huy hiệu quả của đề án, thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo hội LHPN các xã, thị trấn xây dựng các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các thành viên trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Đối với các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cha mẹ và trẻ em dưới 16 tuổi tham gia các hoạt động của đề án; củng cố, kiện toàn và nhân rộng CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”; tăng cường tập huấn nâng cao kiến thức cho ban chủ nhiệm CLB và các ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt CLB, lồng ghép tuyên truyền qua các tiểu phẩm, văn hóa, văn nghệ để các ông bố, bà mẹ và trẻ dưới 16 tuổi giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nuôi, dạy, chăm sóc con và xây dựng gia đình hạnh phúc.

 Nhờ triển khai hiệu quả Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt”, Hội LHPN các cấp trong toàn huyện đã góp phàn cùng với các địa phương trên địa bàn huyện giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, hạn chế trẻ dưới 16 tuổi vi phạm pháp luật, phòng tránh trẻ vướng vào các tệ nạn xã hội… Qua đó cùng chính quyền các cấp thực hiện đầy đủ hơn quyền trẻ em, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững./.