HĐND huyện Ba Bể tổ chức kỳ họp thứ 2 khoá XIX nhiệm kỳ 2016 – 2021

Ngày 15/7, HĐND huyện Ba Bể vừa tổ chức thành công kỳ họp thứ 2 HĐND khoá XIX nhiệm kỳ 2016 – 2021.Dự kỳ họp có đồng chí Dương Văn Tuyến – Tỉnh uỷ viên – Bí thư huyện uỷ – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Bùi Thị Hoa – Phó Bí thư thường trực huyện uỷ, đồng chí Cao Minh Hải – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong thường trực huyện uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của huyện, chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã thị trấn trên địa bàn và 31 đại biểu HĐND huyện khoá XIX nhiệm kỳ 2016 – 2021./.

 

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016. Theo đó, từ đầu năm đến nay, đã thực hiện gieo cấy được trên 1885 ha lúa xuân, đạt 110,8% kế hoạch; năng suất đạt 55 tạ/ha, sản lượng đạt trên 10.300 tấn, bằng 112,9% kế hoạch. Hiện toàn huyện đã  thu hoạch xong diện tích lúa xuân, đồng thời nhân dân đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để gieo cấy vụ mùa. Đối với cây ngô, huyện gieo trồng được hơn 1300 ha đạt 87% kế hoạch; năng suất ngô đạt 44 tạ/ha, sản lượng đạt trên 5.700tấn. Tổng sản lượng lương thực vụ xuân toàn huyện ước được trên 16000 tấn, đạt 104,3% kế hoạch. Đàn gia súc, gia cầm được duy trì và phát triển ổn định với trên 273.000 con. Đối với công tác trồng rừng, huyện đã trồng được 463,2 ha đạt 71,6 % diện tích thiết kế và bằng 92,6% kế hoạch. Tổng thu ngân sách toàn huyện được trên 9,7 tỷ đồng, đạt trên 51% KH… Các hoạt động văn hóa – thể thao được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Công tác giáo dục, y tế tiếp tục được quan tâm đầu tư,  công tác an sinh xã hội được chú trọng thực hiện.

 

Ảnh: Toàn cảnh kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Ba Bể khoá XIX nhiệm kỳ 2016 – 2021.


Kỳ họp cũng đã nghe các báo cáo về: Quyết toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2015; báo cáo công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm của Viên kiểm sát nhân dân huyện, báo cáo công tác xét xử thi hành án hình sự 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Tòa án nhân dân huyện; công tác xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ huyện và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện đối với các nội dung trình tại kỳ họp. Về báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2, nhiều cử tri đề nghị: cần xem xét giải quyết dứt điểm việc nguời dân lấn chiếm đất đã đền bù giải phóng mặt bằng tuyến đường 279 qua xã Hà Hiệu, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số địa phương nhhư Khuổi Tẩu xã Phúc Lộc, TK 9 và 10 thị trấn Chợ Rã; huyện sớm có hướng chỉ đạo trong thực hiện xây dựng lò đốt rác để bảo vệ môi trường và góp phần hoàn thành tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới; quan tâm đầu tư xây dựng và hoàn thiện những công trình trọng yếu như đường dân sinh, cầu, hệ thống điện lưới để phục vụ nhu cầu an sinh của người dân tại một số địa phương khó khăn…Đa số ý kiến của cử tri đã được đại diện các phòng, ban chuyên môn trả lời tại hội trường. Một số ý kiến ngoài thẩm quyền được HĐND huyện ghi nhận để báo cáo tỉnh và các sở, ngành liên quan. Kỳ họp đã dành nhiều thời gian thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước cấp huyện năm 2015; Nghị quyết của HĐND huyện về việc cấp bổ sung nguồn ngân sách địa phương uỷ thác cho Ngân hàng chính sách xã hội để thực hiện cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, Nghị quyết của HĐND huyện về cấp bổ sung cho quỹ hỗ trợ nông dân huyện và Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của HĐND huyện năm 2017.

 Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Dương Văn Tuyến – tỉnh uỷ viên – Bí thư huyện uỷ – Chủ tịch HĐND huyện đề nghị từ nay đến cuối năm, các ngành và các địa phương cần chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện để sản xuất vụ mùa đạt kết quả cao; tập trung thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế xã hội của năm 2016. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện chủ động lồng ghép các nguồn lực để thực hiện Chương trình hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho nhân dân.