Độc đáo cuộc thi đua thuyền độc mộc trên hồ Ba Bể trong Lễ hội Lồng Tồng xuân Giáp Thìn 2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Lễ hội Lồng tồng huyện Ba Bể xuân Giáp Thìn năm 2024, Ban Tổ chức Lễ hội đã phục dựng lại cuộc thi đua thuyền độc mộc nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của người dân vùng hồ Ba Bể sau nhiều năm gián đoạn.

Toàn cảnh cuộc thi đua thuyền độc mộc

Đua thuyền độc mộc trên hồ Ba Bể là hoạt động truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 9, 10 tháng Giêng. Từ năm 2019 đến năm 2023, huyện Ba Bể không còn tổ chức hoạt động đua thuyền độc mộc trên hồ Ba Bể trong Lễ hội. Hầu hết số ít những con thuyền độc mộc còn sót lại ở Ba Bể đều đã vài chục năm tuổi. Chúng đã quá cũ kỹ, hư hỏng, mục nát không còn giá trị sử dụng. Ban tổ chức đã sử dụng những chiếc thuyền độc mộc mới được xưởng chế tác những năm gần đây để đảm bảo an toàn cho người tham gia thi.

Thuyền tham dự phải là thuyền độc mộc, làm từ 1 thân cây gỗ, được 2 người chèo. Đây đều là các tay chèo có nhiều kinh nghiệm bởi thuyền có thiết kế mảnh, dài đặc trưng, khi chèo nhanh sẽ dễ gây mất thăng bằng, đòi hỏi người chèo phải có kỹ năng xử lý tốt.

Đồng chí Triệu Anh Chư – Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện trao giải cho các đội thi (Ảnh: Ngọc Thấm)

Đua thuyền độc mộc là một nét đẹp văn hoá của người dân tộc Tày. Đây là dịp rất tuyệt vời nếu bạn đến với hồ Ba Bể vào đúng dịp hội Xuân hồ Ba Bể sau nhiều năm gián đoạn.Thuyền độc mộc là một phần bản sắc văn hóa dân tộc Tày vùng hồ Ba Bể. Hình ảnh thiếu nữ áo chàm, thướt tha đứng chèo thuyền đã trở thành “ảnh nền” cho du lịch Ba Bể. Những bức ảnh quảng bá du lịch của Bắc Kạn luôn là hình ảnh thiếu nữ chèo thuyền độc mộc. Vào hội xuân, những cuộc đua thuyền độc mộc luôn thu hút đông đảo người dân chứng kiến nam thanh, nữ tú chèo những con thuyền thanh mảnh lao như một mũi tên trên sóng nước. Chính vì thế, những cuộc đua trên chiếc thuyền độc mộc tiếp tục rẽ sóng trên hồ Ba Bể đã mở ra. Qua đó, giúp phát huy bền vững giá trị văn hoá độc đáo của thuyền độc mộc hồ Ba Bể.

Một số hình ảnh tại cuộc thi đua thuyền độc mộc

(Ảnh: Ngọc Thấm)

T/h: Thu Trang

Bài trướcẤn tượng đêm lửa trại Hội xuân Ba Bể
Bài tiếp theoTrận chung kết bóng chuyền khép lại chuỗi hoạt động của Hội xuân Ba Bể 2024