Đặc sắc cuộc thi “khâu còn” tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể

Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể, xuân Giáp Thìn 2024, chiểu ngày 18/02 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng) đã diễn ra cuộc thi Khâu còn nhằm tôn vinh giá trị văn hóa dân gian truyền thống tại địa phương.

Đồng chí Ma Thị Cử, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể, Trưởng ban Tổ chức lễ hội trao Cờ lưu niệm cho đại diện các đội thi.

Cuộc thi khâu còn có sự tham gia của 45 chị em phụ nữ đến từ 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể với mong muốn đóng góp cho ngày hội Lồng tồng những quả còn đẹp nhất, cũng là một trong những món quà lưu niệm cho du khách thập phương tới tham gia lễ hội.

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, “tung còn” trở thành trò chơi không thể thiếu trong lễ hội Lồng tồng của bà con nhân dân vùng cao Bắc Kạn. Đây là trò chơi dân gian phổ biến của người Tày, có giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện tín ngưỡng của bà con nhân dân. Để làm được quả còn, các bà, các chị đã khéo léo trong từng đường kim mũi chỉ ghép 04 mảnh vải có màu sắc khác nhau xếp thành 4 góc thể hiện 4 phương hội tụ. Bên trong quả còn được nhồi bằng hạt bông, thóc giống, hạt ngô, cát… mang ý nghĩa về sự no đủ.

Để trang trí cho quả còn, bà con còn khâu thêm các tua rua vải, nhiều màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng đại diện cho bốn mùa và tô điểm cho quả còn thêm lung linh tượng trưng cho những tia nắng, tia mưa, thể hiện ước mong về một năm mới tốt lành, mưa thuận, gió hòa. Đồng thời nó còn giúp định hướng quả còn khi tung lên. Sau thời gian 60 phút, dưới đôi bàn tay khéo léo của các cô, các chị những quả còn xinh xắn với nhiều màu sắc khác nhau đã được hoàn thành và chính những quả còn xinh xắn này được bà con nhân dân tham gia tung còn khai hội. Hoạt động khâu còn đã thu hút được đông đảo du khách đến tham gia lễ hội quan tâm.

Đồng chí Ma Thị Cử, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể, Trưởng ban Tổ chức lễ hội trao giải nhất cho đội thi xã Chu Hương

Kết thúc hội thi Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội đến từ xã Chu Hương; giải Nhì thuộc về đội xã Thượng Giáo, Mỹ Phương; giải Ba thuộc về đội đến từ xã Hà Hiệu, Yến Dương và thị trấn Chợ Rã. Với người tham gia tung còn, mang trong mình niềm vui, sự hồi hộp và cả những mơ ước. Quả còn bay cao, với mong muốn mang đi những buồn vui của năm cũ, mang đi cái úa vàng, héo hon của cây trái. Còn người đón còn, lại háo hức đón lấy cái may mắn, tốt đẹp, xanh tươi về phúc, lộc, thọ cho một năm mới thịnh vượng. Với người Tày, Nùng, trò chơi tung còn còn mang ý nghĩa cầu mùa. Nếu tung còn trúng vòng tròn, là âm dương giao hòa, cuộc sống thuận lợi./.

Một số hình ảnh tại Hội thi khâu còn

T/h: Thu Trang

Bài trướcBảo đảm phương tiện, phương án trung chuyển khách đến Lễ hội Lồng tồng Ba Bể 2024
Bài tiếp theoKhai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể xuân Giáp Thìn năm 2024