Ba Bể: Tổ chức thành công Lễ Hội Lồng Tồng năm 2016

Hoà chung với không khí tưng bừng phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới và chào mừng thành công Đại hội đảng các cấp, trong các ngày mùng 9, 10 và 11 tháng Giêng âm lịch, huyện Ba Bể đã long trọng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng năm 2016. Đồng chí Nguyễn Văn Du – UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Ma Từ Đông Điền- Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy; đ/c Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí thường trực HU, HĐND và UBND huyện Ba Bể và đại diện lãnh đạo các huyện Na Hang, Chiêm hóa tỉnh Tuyên Quang, huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng; Tổng Công ty du lịch Sài gòn Tourist và Tập đòan Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam cùng tất cả các huyện, thành phố của tỉnh Bắc Kạn cùng tham dự lễ hội. Sau hơn 2 ngày diễn ra với các hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc, Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể – Xuân Bính Thân 2016 đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân và du khách thập phương. Ghi nhận của phóng viên ./.

 

Ảnh: Đồng chí Dương Văn Tuyến – Bí thư huyện ủy đánh trống khai hội

 


 

Ảnh: Màn dâng lễ của các xã, thị trấn tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể


Cũng như lễ hội của năm trước, đêm ngày 16/2 (tức ngày mùng 9 tháng giêng) Ban tổ chức Lễ hội Lồng tồng Ba Bể đã tổ chức biểu diễn các tiết mục văn hóa nghệ thuật do Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn biểu diễn và lễ hội thả đèn hoa đăng thu hút đông đảo đông đảo người xem. Tiếp đó, sáng ngày mùng 10 tháng giêng sau tiếng trống khai hội của đồng chí Dương Văn Tuyến – Bí thư huyện ủy Ba Bể là màn múa lân sư rồng và dâng lễ của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Lễ vật là những sản phẩm ẩm thực như: Xôi ngũ sắc, gà ôm hoa cánh phượng, rượu nếp, bánh trưng, hoa quả… tượng trưng cho trời đất, cỏ cây hoa lá. Các mâm lễ được các chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống của dân tộc mình dâng lên các vị thần sông, thần núi, thần hồ vừa để cám ơn sự phù trợ của các vị thần linh cho 1 năm đã qua và cũng là để cầu mong một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi nảy nở, nhà nhà no ấm. Sau phần lễ trang trọng, phần hội cũng đã được diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với nhiều hoạt động văn hóa cùng trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như: Tung còn, bịt mắt bắt dê, chọi bò, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, trình diễn “Người đẹp Ba Bể trong trang phục dân tộc” … Trong phần hội năm nay Ban tổ chức đã lồng ghép tổ chức Giải Bóng chuyền tỉnh Bắc Kạn Cúp Viettel thu hút sự tham gia của các địa phương trong tỉnh. Cùng với đó, năm nay hội xuân Ba Bể còn tổ chức hát đối đáp Phong slư, lượn Nàng ới trên xuồng, một trong những nét văn hóa truyền thống của người dân vùng hồ Ba Bể… Hội xuân năm nay đã thu hút sự tham gia, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo du khách từ khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh.

 

 

 

 

 

Ảnh: Lễ hội Lồng tồng Ba Bể thu hút đông đảo du khách đến vui xuân

 

 

Theo thống kê của BTC, lượng du khách đến với Hội xuân Ba Bể năm nay tăng hơn so với các hội xuân trước. Nhưng nhờ sự phối kết hợp chặt chẽ của các ngành chức năng nên đã không xảy ra tình trạng kẹt xe hay mất an ninh trật tự trong những ngày diễn ra lễ hội, tạo sự yên tâm, phấn khởi cho người dân và du khách khi đến vui xuân chảy hội, thưởng thức những nét văn hóa truyền thống, đặc sắc của cư dân vùng Hồ Ba Bể hay lướt sóng trên mặt hồ trong xanh để tận hưởng bầu không khí trong lành, ngắm nhìn phong cảnh sơn thủy, hữu tình của di tích quốc gia đặc biệt Hồ Ba Bể hay giành thời gian vãn cảnh chùa, tĩnh tâm và cầu cho một năm mới người người bình an, nhà nhà hạnh phúc. Theo đánh giá của Ban tổ chức, ngay trong đêm mùng 9, lượng du khách đến xem chương trình nghệ thuật và thả đèn hoa đăng đã tăng khoảng 3 lần so với những năm trước. Tuy lượng du khách đến với Hội xuân Ba Bể năm nay nhiều như vậy nhưng do được triển khai thực hiện tốt nên công tác đảm bảo an toàn giao thông và tình hình an ninh trật tự trong Lễ hội luôn được đảm bảo an toàn, tạo không khí phấn khởi và sự yên tâm cho du khách và người dân khi đến vui xuân.

Hội xuân Ba Bể được tổ chức hàng năm là ngày hội lớn mang ý nghĩa tâm linh, ảnh hưởng đến đời sống văn hóa và tinh thần của người dân huyện Ba Bể nói riêng, tỉnh Bắc Kạn nói chung. Qua mỗi năm, lượng du khách đến với hội xuân càng đông hơn, nhất là các du khách tỉnh bạn và du khách quốc tế. Các hoạt động tại lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá tiềm năng du lịch của huyện Ba Bể nói riêng và của tỉnh Bắc Kạn nói chung đến với du khách trong nước và quốc tế. Lễ Hội Lồng Tồng Ba Bể năm 2016 đã diễn ra an toàn và thành công tốt đẹp. Hy vọng năm mới Bính Thân 2016 nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể và du khách vui xuân sẽ đoàn kết, tích cực tăng gia sản xuất, thu được nhiều thắng lợi trong năm mới Bính Thân 2016./.