Ba Bể: Ra quân sản xuất nông nghiệp đầu năm 2016

Sau những ngày đón Tết vui tươi, đầm ấm, nông dân các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể lại tích cực xuống đồng làm đất, vệ sinh ruộng đồng, gieo cấy lúa xuân, quyết tâm giành một mùa vụ thắng lợi./.

 

       

Ảnh: Người dân xã Cao Trĩ tập trung làm đất chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân

 

 

Hiện nay trên khắp các cánh đồng của huyện Ba Bể, tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân đã ra đồng “khai xuân” đắp bờ, lấy nước, vệ sinh ruộng đồng, làm đất xuống mạ để đảm bảo gieo cấy theo khung thời vụ. Riêng diện tích gieo cấy lúa xuân sớm của xã Khang Ninh hiện người dân đã làm đất xong và chuẩn bị gieo cấy. Chị Triệu Thị Hiền – Cán bộ nông lâm xã Khang Ninh cho biết:Hằng năm thực hiện theo kế hoạch lịch gieo cấy của cấp trên chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch và lịch thời vụ cho bà con nhân dân trong xã, bản thân tôi cũng thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra tuyên truyền, vận động bà con gieo cấy đảm bảo thời vụ”.

Để đảm bảo sản xuất vụ xuân đạt kế hoạch và đạt năng suất cao, cùng với lựa chọn cơ cấu giống hợp lý theo hướng tăng giống lúa chất lượng cao, xã Cao Trĩ cũng đã chỉ đạo người dân cày ải và gieo trồng ngô soi bãi trước tết nguyên đán; đồng thời có nhiều phương án chủ động phòng chống hạn như nạo vét kênh mương, sửa chữa các công trình thuỷ lợi; quản lý và sử dụng đảm bảo toàn bộ số máy bơm phục vụ nước tưới đạt hiệu quả. Đối với số diện tích hạn không có khả năng khắc phục để gieo cấy lúa xuân sẽ chủ động chuyển đổi sang gieo trồng các cây trồng cạn như: Ngô, đậu tương, lạc và cây rau màu khác. Chị Hoàng Thị Kiến – thôn Dài Khao, xã Cao Trĩ cho biết thêm: “Vụ xuân năm nay gia đình tôi gieo cấy gần 1 nghìn m2 lúa, hiện nay tôi đang làm đất chuẩn bị gieo mạ để khi thời tiết ấm lên sẽ tiến hành gieo cấy theo khung thời vụ …. “

          Trao đổi với PV Ông Ma Thế Quang – Chủ tịch UBND xã Cao Trĩ, cho biết thêm: “Ngay sau khi thu hoạch xong vụ mùa, UBND xã đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2016, tập trung chỉ đạo cho các thôn cày ải xong trước tết nguyên đán. Về diện tích ngô soi bãi nếu thời tiết thuận lợi cho bà con gieo xong trước tết, còn về cây lúa sau tết chỉ đạo cho bà con gieo mạ, đảm bảo gieo cấy xong trước ngày 15/3…”

  Theo kế hoạch vụ xuân này huyện Ba Bể gieo cấy trên 1.700 ha lúa, 1.450 ha ngô và một số cây màu khác. Để đảm bảo gieo cấy hết diện tích theo kế hoạch và đúng khung thời vụ, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền vận động ngươi dân thực hiện nghiêm lịch thời vụ cũng như tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo trồng, hướng dẫn xử lý vệ sinh đồng ruộng, chỉ đạo người dân thực hiện phương pháp gieo mạ che phủ nilon để cây mạ không bị chết rét; đồng thời chỉ đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng Chi nhánh vật tư nông nghiệp huyện chuẩn bị đủ các loại giống ngô, lúa, phân bón phục vụ cho sản xuất của bà con. Bà Nguyễn Thị Nga – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Để đảm bảo sản xuất vụ xuân đúng khung thời vụ, phòng chuyên môn chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động người dân cày ải xong trước tết; đồng thời tu sửa nạo vét kênh mương và các công trình thuỷ lợi, quản lý và sử dụng toàn bộ số máy bơm phục vụ nước tướiđảm bảo cho sản xuất vụ xuân. Toàn huyện phấn đấu đến hết ngày 15/3 sẽ hoàn thành gieo cấy vụ xuân theo kế hoạch…)

          Hiện các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể người dân đã cày ải được trên 40% diện tích. Theo kế hoạch đến hết ngày 15/3, các xã, thị trấn trong huyện sẽ hoàn thành việc gieo cấy, đảm bảo đúng khung lịch và thời vụ tốt nhất. Với không khí ra quân khẩn trương, phấn khởi trong những ngày đầu xuân năm mới, bà con nông dân huyện Ba Bể  phấn đấu cùng toàn huyện thực hiện đạt và vượt mức các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2016 đã đề ra./.