Ba Bể tập huấn công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình

Ban tuyên giáo tỉnh ủy phối hợp với huyện ủy Ba Bể vừa tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền vận động xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Dự có đồng chí Triệu Đức Lân – Ủy viên BTV tỉnh ủy – Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Văn Dong – Quyền Chủ tịch UBND huyện Ba Bể, các đồng chí trong thường trực huyện ủy – HĐND – UBND, UBMTTQ huyện, lãnh đạo một số ban ngành đoàn thể của huyện, Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Trưởng công an, Trưởng Ban công tác mặt trặn một số thôn bản có người Mông sinh sống trên địa bàn huyện Ba Bể ./.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Triệu Đức Lân – Ủy viên BTV – Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy trực tiếp cung cấp những thông tin cơ bản về tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, các văn bản của Trung ương, của tỉnh về đấu tranh xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

                                       

 

Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình là một tổ chức tà đạo hoạt động bất hợp pháp do tên Dương Văn Mình sinh năm 1961, ở xã Yên Hương (nay là xã Yên Lâm), huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cầm đầu. Gọi là đạo Dương Văn Mình, nhưng thực tế đây là một loại hình “tà đạo” chứa đựng các yếu tố phản khoa học, lợi dụng sự lạc hậu, mê tín của một bộ phận đồng bào Mông để trục lợi cá nhân, phục vụ lợi ích cho giáo chủ Dương Văn Mình và số cầm đầu cốt cán của tổ chức. Xuất hiện vào năm 1989, với các luận điệu mê tín, phản khoa học như: “Năm 2000 trái đất nổ tung, Dương Văn Mình được Chúa Giê Su nhập vào, ai theo Dương Văn Mình thì không làm cũng có ăn, không học cũng biết chữ, người chết sẽ sống lại, người già sẽ lột xác trẻ lại, người trẻ trẻ mãi không già, ốm đau sẽ tự khỏi bệnh…”. Từ đấy, Dương Văn Mình tự cho mình là giáo chủ, lừa gạt đồng bào Mông ở các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, kiếm tiền từ các hoạt động cúng bái, lừa bịp quần chúng. Năm 1990, Dương Văn Mình bị kết án 05 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân” và “Tuyên truyền mê tín dị đoan”.

Bản chất của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình là tổ chức hoạt động bất hợp pháp lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo tuyên truyền xuyên tạc chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, truyền thống văn hóa của địa phương. Tại tỉnh Bắc Kạn, trong những năm vừa qua và thời gian gần đây, tại địa bàn một số thôn bản của huyện Pác Nặm, Ngân Sơn, Chợ Mới đã có một số hộ đồng bào Mông tin theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, có những việc làm trái với văn hóa tín ngưỡng truyền thống của dân tộc mình.

 

 

Tại hội nghị các đại biểu đã được xem những tư liệu hình ảnh về các hoạt động bất hợp pháp tuyên truyền xuyên tạc, chống phá chính quyền của Dương Văn Mình và đồng bọn tại các địa phương đồng thời được hướng dẫn phương pháp, cách thức tuyên truyền vận động đồng bào bị ảnh hưởng, phương pháp cách thức xử lý tình huống có vấn đề khi tổ chức tuyên truyền vận động đồng bào. Qua hội nghị nhằm giúp cho các đại biểu nắm được những thông tin cơ bản về tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình và có cách thức, phương pháp tuyên truyền vận động người dân xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp này nhằm bảo vệ Đảng, Nhà nước giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các địa phương./.

 

Bài trướcBa Bể nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm lo, trợ giúp người khuyết tật
Bài tiếp theoBa Bể: Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2014 ước đạt 31.059 tấn