Ba Bể nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm lo, trợ giúp người khuyết tật

Trong những năm qua, công tác chăm sóc giúp đỡ, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần đối với người khuyết tật trên địa bàn huyện Ba Bể được cấp ủy chính quyền địa phương quan tâm, qua đó đã tạo điều kiện cho người khuyết tật ngày càng hoà nhập vào đời sống xã hội và cộng đồng dân cư nơi sinh sống.

 

 

Theo báo cáo của Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 500 người khuyết tật với các dạng khuyết tật như khuyết tật vận động, khuyết tật về thần kinh và trí tuệ, khuyết tật thị giác, thính giác. Trong số những người khuyết tật có một số người bị nhiều dạng tật (đa tật) như vừa câm lại vừa điếc, vừa khuyết tật về vận động lại khuyết tật về thị giác hoặc thính giác… do đó gặp rất nhiều cản trở, khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Đa số người khuyết tật đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhất là những người khuyết tật đặc biệt nặng và khuyết tật nặng chủ yếu sống dựa vào người thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Chị Từ Thị Thương – thôn Pác Nghè xã Khang Ninh là một trong những đối tượng như vậy, trò chuyện với chúng tôi anh Nguyễn Văn Kiểm chồng chị tâm sự năm 2004 chị Thương bị bệnh thấp khớp nhập tim, sau nhiều lần chạy chữa chị đã đi lại được, tuy nhiên mấy năm trở lại đây do bị tai biến chị đã bị liệt hoàn toàn và không nói được vì vậy gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt. Anh Kiểm cho biết thêm: Sau khi vợ tôi bị liệt gia đình tôi cũng được cấp ủy chính quyền địa phương rất quan tâm và được hưởng trợ cấp xã hội. Tôi mong muốn các cấp sẽ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để gia đình được vay vốn để phát triển kinh tế.

Những năm qua, hoạt động chăm sóc, trợ giúp và bảo vệ quyền người khuyết tật trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, xã hội quan tâm. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có 355 người khuyết tật được hưởng chính sách hỗ trợ trong đó khuyết tật đặc biệt nặng có 74 đối tượng và khuyết tật nặng có 281 đối tượng với tổng kinh phí chi trả hàng năm là khoảng hơn 3 tỷ đồng. Ngoài được hưởng tiền trợ cấp xã hội hàng tháng, người khuyết tật còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ chính sách về dạy nghề theo Quyết định 1956/QĐ-TTg và các chính sách an sinh xã hội khác… Bên cạnh đó, trong năm 2014 huyện Ba Bể cũng đã tiếp nhận và trao 37 chiếc xe lăn của Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ em tỉnh Bắc Kạn cho các đối tượng…

Để triển khai thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, trợ giúp người khuyết tật trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, của cộng đồng dân cư quan tâm, trợ giúp người khuyết tật. Tăng cường phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan như Luật Người khuyết tật, các văn bản hướng dẫn thi hành, các chế độ, chính sách trợ giúp xã hội đối với người khuyết tật. Cùng với công tác tuyên truyền, huyện cũng cần đẩy mạnh các các hoạt động hỗ trợ chăm lo đời sống, giải quyết vốn vay, hỗ trợ việc làm, qua đó nhằm động viên, khích lệ người khuyết tật sống vui, sống khỏe và sống có ích cho xã hội, đồng thời tiếp thêm nghị lực cho người khuyết tật để họ có điều kiện hòa nhập cộng đồng.

                                                           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài trướcHội cựu thanh niên xung phong huyện Ba Bể: Tổ chức chuyến đi về nguồn báo công dâng Bác
Bài tiếp theoBa Bể tập huấn công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình