BA BỂ – NHIỀU DIỆN TÍCH NGÔ, LÚA VẪN NGẬP CHÌM TRONG NƯỚC

Cơn bão số 3 đã đi qua nhưng ảnh hưởng của nó đến đời sống, sản xuất của người dân huyện Ba Bể nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung còn khá nặng nề. Riêng tại 3 xã vùng trũng của huyện Ba Bể gồm: Khang Ninh, Cao Thượng, Nam Mẫu, do lũ rút chậm nên đã 8 ngày trôi qua, nhiều diện tích ngô, lúa và hoa màu của bà con nơi đây vẫn ngập chìm trong nước, nguy cơ mất trắng, kéo theo cái đói, cái nghèo đang là một thực tế mà nhiều hộ dân nơi đây phải đối mặt.

 

Không nghề nghiệp ổn định, cả gia đình với 3 nhân khẩu chỉ trông chờ vào 2000m2 ruộng và 3000m2 ngô soi bãi, vì thế việc toàn bộ diện tích lúa, ngô của gia đình bị ngập úng nhiều ngày, không thể khắc phục, khiến chị Hoàng Thị Tới – ở Bản Vài, xã Khang Ninh thêm lo lắng vì cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng thêm khốn khó. Cái đói, cái nghèo vì thế vẫn sẽ bám riết gia đình chị.

 

Ảnh: Chị Hoàng Thị Tới, xót xa khi toàn bộ diện tích lúa của gia đình bị ngập úng, mất trắng.

 

Không chỉ riêng gia đình chị Tới mà hiện nhiều hộ dân khác ở xã Khang Ninh và 2 xã Nam Mẫu, Cao Thượng cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Lũ rút chậm khiến gần 150 ha lúa, ngô của bà con nông dân ở các địa phương này vẫn ngập trong biển nước, người dân giờ vẫn có thể cất vó hoặc thả lưới ngay chính trên mảnh ruộng, bãi ngô của gia đình mình. Bao giờ lũ mới rút hết, để có thể cải tạo đất, khôi phục lại sản xuất là một câu hỏi chưa thể trả lời với người dân nơi đây.

 

Ảnh: Ông Triệu Duy Thủ- Thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu buồn rầu và âu lo trước diện tích lúa của gia đình bị ngập úng,

không thể khắc phục.

 

Ảnh: Do lũ rút chậm, nên nhiều người dân vẫn có thể cất vó, thả lưới ngay chính trên mảnh ruộng, bãi ngô của gia đình mình.

 

Theo kinh nghiệm của người dân vùng lũ, với mực nước như hiện tại thì phải mất từ 5 đến 7 ngày nữa lũ mới rút hết và như thế chắc chắn toàn bộ số diện tích lúa, ngô hiện vẫn còn bị ngập úng sẽ bị mất trắng, hàng trăm hộ dân mà không ít hộ trong số đó vẫn thuộc diện hộ nghèo hoặc mới thoát nghèo sẽ rơi vào cảnh thiếu lương thực, chuyện tái nghèo sẽ khó tránh khỏi. ./.

 

 

 

 

 

 

 

Bài trướcBA BỂ NỖ LỰC KHẮC PHỤC HẬU QUẢ CƠN BÃO SỐ 3.
Bài tiếp theoKhai giảng lớp Trung cấp lý luận Chính trị – Hành chính tại Ba Bể