BA BỂ NỖ LỰC KHẮC PHỤC HẬU QUẢ CƠN BÃO SỐ 3.

Tuy không có thiệt hại về người nhưng cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, nhiều diện tích ngô, lúa và hoa màu của bà con nông dân ở một số địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể đã bị thiệt hại nặng. Ngay sau khi lũ rút, cùng với việc kiểm tra, thống kê mức độ thiệt hại của các cấp, các ngành thì bà con nông dân cũng đang khẩn trương, dồn sức khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất.

 

Ngay từ sáng sớm 19.9, ngay khi mưa bão đi qua, bà Trương Thị Tiếp ở Tiểu khu 8, thị trấn Chợ Rã đã khẩn trương ra đồng để dọn dẹp rác, rũ sạch bùn đất, buộc, dựng lại những cây ngô của gia đình. Bà Tiếp cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, hơn 3 nghìn m2 ngô của gia đình đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển tốt bị lũ làm cho gãy đổ, ngập trong bùn đất. Buồn rầu và lo âu nhưng bà vẫn dồn sức, cố gắng khắc phục với hy vọng diện tích ngô của gia đình sẽ sớm phục hồi.

 

Ảnh: Bà Trương Thị Tiếp ở Tiểu khu 8, thị trấn Chợ Rã đang buộc, dựng số diện tích ngô bị đổ của gia đình


Không chỉ gia đình bà Tiếp mà nhiều hộ dân ở các địa phương khác trong huyện cũng đang tích cực ra đồng để khắc phục, chăm sóc cho diện tích ngô, lúa và hoa màu bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Tuy nhiên, tại các xã Khang Ninh, Cao Thượng, Nam Mẫu, nhiều cánh đồng do nằm ở vùng trũng, lũ rút chậm nên hiện gần 200 ha ngô, lúa của bà con nơi đây vẫn đang ngập chìm trong nước, việc khắc phục gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ số diện tích này bị mất trắng là rất lớn.

 

Ảnh: Hàng chục ha lúa, ngô vụ mùa của bà con nông dân xã Khang Ninh vẫn chìm trong lũ.

 

Ảnh: Bà con nhân dân Thôn xã Khang Ninh cất vó ngay trên diện tích ruộng lúa của mình.

 

Theo tổng hợp của Ban chỉ huy PCLB & TKCN huyện Ba Bể, trong tổng số gần 400 ha lúa, ngô và hoa màu bị ảnh ảnh bởi cơn bão số 3 thì số diện tích có nguy cơ không thể khắc phục có thể chiếm trên dưới 50%. Vì vậy, cùng với việc nhanh chóng rà soát, thống kê, phân loại cụ thể số diện tích bị ảnh hưởng, ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương đang tập trung chỉ đạo, vận động bà con nhân dân chủ động khắc phục những diện tích nước đã rút và bị ảnh hưởng nhẹ, còn những diện tích không thể khắc phục, ngay sau khi nước rút sẽ tập trung cải tạo lại đất, chuyển đổi sang trồng các loại cây màu như: Ngô nếp, Khoai tây, Khoai lang..

 

Ảnh: Ông Cao Minh Hải- Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện Ba Bể kiểm tra công tác khắc phục hậu quả

cơn bão số 3 tại xã Thượng Giáo.

 

Mùa mưa lũ năm nay vẫn chưa kết thúc. Người dân vùng thấp ở Ba Bể vẫn đang đối mặt với nguy cơ bị mưa lũ gây thiệt hại tài sản hoa màu. Tuy nhiên việc bà con chủ động chăm sóc cho những cây trồng bị ảnh hưởng do úng ngập và sẵn sàng chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở những nơi không thể khắc phục là đáng mừng. Tuy nhiên cũng rất cần sự quan tâm, định hướng của chính quyền địa phương để đảm bảo hiệu quả kinh tế trong sản xuất cho người dân ./.

 

 

 

 

Bài trướcCty CPVT Hà Nội (HANOI TELECOM): TRAO TIỀN TÀI TRỢ CHO HUYỆN BA BỂ VÀ VQG BA BỂ
Bài tiếp theoBA BỂ – NHIỀU DIỆN TÍCH NGÔ, LÚA VẪN NGẬP CHÌM TRONG NƯỚC