XÉT XỬ SƠ THẨM RÚT KINH NGHIỆM VỤ ÁN HÌNH SỰ

Nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự, thực hiện chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp, ngày 10/10/2019, Tòa án nhân dân huyện Ba Bể đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo: Sằm Văn Thành (tên gọi khác: Sùng Văn Thành), sinh năm 2002, trú tại: thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Phiên tòa diễn ra công khai, dân chủ, nghiêm minh. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định.

Theo nội dung cáo trạng: Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 27/6/2018, Sằm Văn Thành đi bộ từ xã Cao Tân, huyện Pác Nặm đến xã Cao Thượng, huyện Ba Bể chơi. Khi đi đến địa phận thôn Phja Khính, xã Cao Thượng, Thành đã đột nhập vào nhà chị Nguyễn Thị Nhớ lấy trộm số tiền 2.000.000 đồng. Đến ngày 02/9/2018, Sằm Văn Thành tiếp tục đi đến thôn Khuổi Tăng, xã Cao Thượng, đột nhập vào nhà của chị Nguyễn Thị Thiếm, trộm cắp được một chiếc điện thoại nhãn hiệu Samsung Galaxy j7prime màu xanh bạc và 03 bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long. Khoảng một tuần sau, Thành đi xe khách lên cửa khẩu Tà Lùng thuộc huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng để làm thuê, tại đây, Thành bán chiếc điện thoại trộm được của chị Thiếm cho một người đàn ông không quen biết được số tiền 500.000 đồng. Số tiền trộm cắp được Thành đã tiêu sài cá nhân hết. Tại Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Ba Bể kết luận: Chiếc điện thoại Samsung Galaxy j7prime màu xanh bạc, màn hình cảm ứng có trị giá 6.650.000 đồng và 03 bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long có trị giá 30.000 đồng.

Sau khi bị khởi tố, Sằm Văn Thành đã bỏ trốn khỏi địa phương đến ngày 28/6/2019, Thành bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang bắt trong một vụ án khác.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Sằm Văn Thành đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Nhận thấy, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tuy tại thời điểm phạm tội bị cáo chưa đủ 18 tuổi nhưng bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Sằm Văn Thành phạm tội “Trộm cắp tài sản”, xử phạt bị cáo 07 tháng tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Ba Bể đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đánh giá những ưu điểm và những vấn đề cần rút kinh nghiệm. Các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký tại đơn vị đã thẳng thắn đóng góp ý kiến đối với Thẩm phán xét xử tại phiên Tòa.

Các ý kiến đánh giá đều nhất trí Thẩm phán đã thực hiện đúng quy định của ngành về tư thế, tác phong và trang phục. Qua đó, từng bước nâng cao kỹ năng xét hỏi của Thẩm phán, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Bài trướcHội nghị Giao ban giữa Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện và Thường trực HĐND, các Ban HĐND các xã, thị trấn lần thứ năm, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Bài tiếp theoKhai trương gian hàng nông sản sạch và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ OCOP