Trưởng thôn Mã Hoàng Tạ làm theo lời Bác

Những năm gần đây, thôn Khuổi SLiến xã Mỹ Phương (Ba Bể) đã không ngừng phát triển về kinh tế- xã hội, đời sống người dân được cải thiện và nâng cao. Đạt được kết quả đó có sự đóng góp tích cực của Ông Mã Hoàng Tạ, người trưởng thôn mẫu mực, luôn đi đầu trong mọi công việc của thôn. Ông là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Năng động trong sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất kinh doanh, ông Mã Hoàng Tạ, trưởng thôn Khuổi Sliến, xã Mỹ Phương đã đưa kinh tế gia đình ngày càng phát triển, xây dựng nhà cửa khang trang. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông Tạ không ngừng tìm hiểu và học tập các chuyên đề, học tập qua từng việc làm cụ thể.Bản thân ông luôn gương mẫu, nêu cao vai trò của người trưởng thôn bằng việc tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện theo chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy địnhcủa địa phương.Ông Tạ cho biết: “Bản thân tôi luôn xác định mìnhlà một trong những người có vai trò trách nhiệm trước bà con thôn bản. Tôi luôn tâm niệm phải làm sao đưa đường lối của Đảng đến với người dân đúng hướng, thực hiện đúng theo nghị quyếtĐại hội Đảng bộxãđã đề ra. Trong quá trình triển khai các công việc của thôn tôi luôntổ chức những cuộc họp đểtuyên truyền làm sao cho bà con hiểu và ủng hộ; Vận động nhân dân tham gia hiến đất, ngày công lao độngdựng nông thôn  mới,tập trung phát triển kinh tế theo thế mạnh của địa phương góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu hàng năm của Đảng và nhân dân giao cho thôn…”

Trong phát triển kinh tế gia đình, với tư cách là thành viên Tổ hợp tác thôn Khuổi Sliến ông đã tuyên truyền, vận động bà con tham gia mô hình nuôi ong mậtvà sản xuất chế biến gỗ. Hiện nay tổ hợp tác đang nuôi và nhân giống được trên 60 đàn ong mật, trong đó gia đình ông có hơn 10 đàn. Vào lúc cao điểmông đã nhân lên được 20 đàn. Bên cạnh đó, gia đình thực hiện mô hình trồng cam Xã Đoài từ năm 2013 với diện tích 2.000m2, đến năm 2017 đã được thu hoạch năm đầu tiên, năm 2018 gia đìnhông thu được trên 30 triệu đồng từ tiền bán cam. Ngoài ra ông còn đầu tư chăn nuôi gà thả vườn, nuôi cá ao… Trừ các khỏan chi phí mỗi năm gia đìnhông thu về gần 200 triệu đồng.Ngoài việc chú trọng phát triển kinh tế gia đình, ông luôn gương mẫu, nêu cao vai trò của người phó bí thư chi bộ- người trưởng thôn bằng việc tích cực tuyên truyền các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; vận động nhân dân trong thôn tham gia làm theo tấm gương Bác.Đồng thời vận động bà con thực hiện theo đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy địnhcủa địa phương, tích cực tham gia mọi phong trào, đặc biệt là việc hiến đất, đóng góp ngày công lao động bê tông hóa tuyến đường nội thôn.Năm 2018, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thôn được đầu tư trên 1 tỷ đồng để bê tông hóa tuyến đường nội thôn. Để hoàn thành công trình nàyông đưa vấn đề ra bàn bạc tại cuộc họp thôn, được mọi người đồng tình ủng hộ. Rồiông tỉ mỉ thực hiện từng bước, sau khi thống kê các hộ có phần đất nằm trên trục đường chuẩn bị thi công, ônglạitổ chức họp và vận động các gia đình hiến đất, kết quả 69 hộ dân trong thôn đãđóng góp trên 70 triệu đồng tiền mặt vàđóng góp xi măng, cát sỏi, ngày công lao động trị giá trên 270 triệu đồng để mở rộng và bê tông tuyến đường. Những gia đìnhcóvườn rừng mà tuyến đườngđi qua đã tự nguyện hiến đất để mở rộng mặt đường. Tiêu biểu như hộ gia đìnhông Hoàng Văn Hải hiến trên 800m2 và nhiều cây cối có giá trị trên đất; hay như hộông Hoàng Văn Quốc, Hoàng Văn Ấn mỗi hộ đều hiến trên 200m2 đất… Nhờ vậy, con đường nội thôn dàihơn 1,4km; rộng 3,5m đã được đổ bê tông chắc chắn, sạch sẽ, không còn cảnh bà con phải đi ủng đến họp thôn vào những ngày mưa. ông Hoàng Văn Hải – Thôn Khuổi Sliến, xã Mỹ Phương chia sẻ: “Được biết Nhà nước đầu tư kinh phíđể mở rộng và bê tông tuyến đường thôn Khuổi Sliến, qua tuyên truyền, vận động của Ban chi ủy và Ban công tác mặt trận thôn, gia đình tôi đã tự nguyện hiến trên 800m2 đất và một số cây trồng trên đất để mở rộng tuyến đường. Đến nay tuyến đườngđã hoàn thành tạođiều kiện cho bà con trong thôn đi lại thuậnlợi…”

Đến thôn Khuổi Sliến hôm nay, ấn tượng đầu tiên mà có lẽ ai cũng cảm nhận được đó là những ngôi nhà xây 2-3 tầng khang trang, sạch đẹp, con đường nội thôn đã được bê tông sạch sẽ, đi lại thuận tiện. Các khu vực vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi được quy hoạch gọn gàng, nước thải không xả ra đường gây ô nhiễm môi trường…Cũng theo ông Tạ, để người dân trong thôn hiểu được ý nghĩa và thấy được hiệu quả của việc làm theo Bác, ông đã không ngừng tìm hiểu các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương của Bác trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các tổ chức Hội, đoàn thể, từ đó tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới nhân dân qua các buổi họp thôn. Nhờ đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn đều nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác trong cuộc sống hằng ngày, nhất là trong thi đua lao động sản xuất, tăng cường tinh thần đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hóa… Nói về trường thôn Mã Hoàng Tạ, Bà Đặng Thị Tươi – Phó Bí Thư Thường trực đảng ủy xã Mỹ Phươngcho rằng: ÔngMã HoàngTạ là một trong những gương điển hình học tập và làm theo Bác. Trong xây dựngnôngthôn mới ông đã đứng ra tuyên truyền vận đông nhân dân đóng ngày công, đóng góp tiền làm con đường này, hơn nữa bản thân ông Tạ cũng xây dựng một số mô hình phát triển kinh tếđể bà con trong thôn học tập.Ông là một trong những gương đển hình được nhân dân rất tôn trọng và quý mến…”

Một số hình ảnh minh họa

Với sự nỗ lực không ngừng của trưởng thôn Mã Hoàng Tạ và sự đồng lòng của nhân dân, những năm trở lại đây, Khuổi Sliến đã xuất hiện những mô hình kinh tế nông, lâm nghiệp và chăn nuôi kết hợp cho thu nhập hằng trăm triệu đồng/năm. Góp phần giảm tỷ lệ hộnghèo của thôn xuống còn 7/69 hộ, cận nghèo còn 11 hộ. Quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện có hiệu quả, mọi vấn đề đều được công khai, minh bạch theo tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Các hộ dân đều được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đời sống văn hóa – xã hội có nhiều đổi thay, hằng năm tỷ lệ gia đình văn hóa ngày một tăng, hoạt động văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi các dịp lễ, tết… Từ những hoạt động này, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, tình hình an ninh trật tự ổn định, bà con yên tâm phát triển sản xuất, đời sống ngày càng nâng cao. Với những đóng góp của bản thân, ông Mã Hoàng Tạ xứng đáng là một Phó Bí thư chi bộ, một trưởng thôn gương mẫu được dân yêu, dân quý và được biểu dương điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn huyện./.

Bài trướcBa Bể: Lễ đón Bằng công nhận Trường Tiểu học Thị trấn Chợ Rã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1
Bài tiếp theoĐại hội MTTQ huyện Ba Bể lần thứ XX, nhiệm kỳ 2019 – 2024.