Trùng tu chùa Phố Cũ: Giữ bản sắc một vùng biên

Chùa Phố Cũ tại Thị trấn Chợ Rã (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) là một địa chỉ tín ngưỡng của nhiều Phật tử và du khách miền biên giới tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn viếng thăm. Nhằm phát huy truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân và thể theo nguyện vọng của nhân dân, Phật tử, vừa qua, BQL chùa Phố Cũ đã long trọng tổ chức Lễ khởi công trùng tu ngôi chùa này.

Lễ động thổ khởi công xây dựng chùa Phố Cũ

Ngôi chùa Phố Cũ (có cách đây khoảng 120 năm từ thời vua Thành Thái) là một không gian linh thiêng, dấu ấn của nền Phật giáo có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc bảo vệ nền độc lập cho dân tộc qua nhiều thời kỳ lịch sử. Theo những thăng trầm của lịch sử, phong hóa của thiên nhiên, sự tàn phá của chiến tranh, đất đai bị xâm lấn, thu hẹp, chùa trở nên hiu quạnh, hoang phế. Di tích chùa nay chỉ còn lại nền gạch đá cũ và một tấm bia ghi từ đời vua Thành Thái. Tuy vậy bà con Phật tử địa phương vẫn liên tục đèn hương thể nguyện theo tâm linh cầu cho dân lành no ấm, cuộc sống hạnh phúc.

Trong quy hoạch, thiết kế, khu vực chùa Phố Cũ có diện tích xây dựng khoảng trên 4.000 m2 với gần 10 hạng mục công trình gồm nhà chùa chính, nhà Tăng, nhà thờ Tổ, cổng Tam quan, nhà sắp lễ và các công trình phụ trợ, khuôn viên, cây cảnh. Chùa sẽ được xây dựng trên phương thức xã hội hóa bằng sự góp tiền của, công sức của toàn thể nhân dân và đồng bào Phật tử, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tổ chức chính trị, xã hội trong và ngoài tỉnh.

Tại Lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Du – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu: “Công trình chùa Phố Cũ được trùng tu khẳng định mối quan hệ ngày càng bền chặt của khối đại đoàn kết toàn dân, đẹp đời, đẹp đạo… Tôi tin tưởng rằng, sau khi chùa Phố Cũ hoàn thành, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, dưới ánh sáng hào quang của Đức phật, nhân dân các dân tộc huyện nhà tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đồng hành cùng dân tộc, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp”.

Nói lên tâm tư, nguyện vọng của Hội Phật giáo tỉnh Bắc Kạn, Đại đức Thích Giác Như, chia sẻ: “Tôi vô cùng hân hoan được về tại Ba Bể, Bắc Kạn để làm phật sự tại nơi này. Chúng tôi biết rằng xây dựng chùa ở nơi đây rất là khó khăn về nhiều mặt: đường xá xa xôi, tất cả nhân dân, Phật tử nơi đây nhiều năm qua chưa có sự giáo dục của tăng ni… Nhưng tôi tin chắc, với sự ủng hộ của chính quyền địa phương và các cấp, với sự hướng tâm của toàn thể nhân dân, Phật tử và cùng toàn thể doanh nghiệp, công trình này sớm thành tựu viên mãn”.

Đại đức Thích Giác Như, Phó Trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi lễ

Khuôn mặt rạng rỡ, ông Cao Đông – Phật tử tỉnh Bắc Kạn, cho biết: Với tình cảm đặc biệt, bà con nhân dân các dân tộc Ba Bể, các huyện lân cận và các tỉnh lân cận rất mong muốn chùa Phố Cũ được xây dựng thành một ngôi chùa khang trang. Ai ai cũng mong muốn có địa điểm để các tăng ni có điều kiện giúp đỡ các Phật tử học được giáo lý của đạo Phật, đồng tâm đoàn kết các dân tộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phật tử Hoàng Thị Nhâm, bộc bạch: Về dự Lễ khởi công hôm nay, tôi vui lắm. Thấy buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm, vui vẻ, hài hòa đúng với tinh thần của đạo Phật: “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”, hộ quốc, an dân. Đây là một sự kiện đặc biệt và chắc chắn là một dấn ấn lịch sử quan trọng của nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể nói riêng và các huyện lân cận, các tỉnh lân cận nói chung. Mong muốn lớn nhất của bà con là ngôi chùa sớm được hoàn thành theo đúng nguyện vọng của Phật tử và của nhân dân để góp phần làm tốt công tác tâm linh.

Nhân dân, Phật tử tích cực góp công, góp của xây dựng chùa

Chia tay chùa Phố Cũ, tôi thấy lòng nhẹ nhàng “hoan hỉ” và trong đầu cứ văng vẳng mãi tiếng một Phật tử đã nói: Đất nước hòa bình, dân được no ấm, được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm, mọi người cùng ủng hộ nhiệt tình đóng góp, các dân tộc huyện Ba Bể sẽ có ngôi nhà chung – Chùa Phố Cũ. Đó sẽ là nơi quy tụ Phật tử địa phương đến sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh, nơi hội tụ văn hóa làng xã và thắt chặt tình đoàn kết của bà con, bạn bè./.

Bài trướcCác điểm di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện Ba Bể được xếp hạng cấp tỉnh
Bài tiếp theoBa Bể – một tiềm năng du lịch lớn