Tòa án nhân dân huyện Ba Bể xét xử lưu động tại xã Hà Hiệu

Ngày 29/6, tại xã Hà Hiệu Tòa án nhân dân (TAND) huyện Ba Bể mở phiên tòa xét xử lưu động 02 vụ án hình sự về tội “Tàng trữ  trái phép chất ma túy” và “Trộm cắp tài sản”.

Vụ án thứ nhất: xét xử bị cáo Triệu Chàn Ghuyện sinh năm 1979, trú tại thôn Vằng Kè, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể. Hồi 20h30 phút ngày 08/2/2023, Công an huyện Ba Bể phối hợp với Công an xã Hà Hiệu tiến hành bắt người phạm tội quả tang tại thôn Cốc Lùng, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể. Tại thời điểm bắt Công an đã bắt được 01 lọ nhựa có nắp đậy màu vàng, vỏ in chữ hoa, bên trong có chứa 20 gói ma túy có tổng khối lượng 0,73g , trong đó có 19 gói được gói bằng giấy tráng kim loại màu vàng và 01 gói được gói bằng giấy tráng kim loại màu trắng bên trong có chứa chất dạng cục, bột màu trắng. Ghuyện khai là ma túy Heroin và thu 01 chiếc điện thoại bàn phím màu đen nhãn hiệu Nokia điện thoại cũ đã qua sử dụng và 01 chiếc điện thoại màn hình cảm ứng màu đen Sam sung đã qua sử dụng. Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, Sau khi xem xét đầy đủ các tài liệu chứng cứ có trong vụ án cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Áp dụng  điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38, Điểm s khoản 1, khoản 2, Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử Bị cáo Triệu Chàn Ghuyện 15 tháng tù. Phạt tiền theo quy định tại khoản 5 điều 249 Bộ luật hình sự với số tiền 5 triệu đồng đối với bị cáo.

Ảnh: Bị cáo Triệu Chàn Ghuyện tại phiên toà

Vụ án thứ 2: xét xử bị cáo Hoàng Văn Trường trú tại thôn Bản Hậu, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể về tội “Trộm cắp tài sản”. Khoảng 08 giờ ngày 05/01/2023, tại thôn Cốc Lùng, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể, Hoàng Văn Trường có hành vi trộm cắp 03 bao ngô hạt của bà Hoàng Thị Anh, có trị giá là 1.112.250 đồng. Đến ngày 11/02/2023 tại thôn Bản Hậu, xã Mỹ Phương, Hoàng Văn Trường có hành vi trộm 01 bao thóc nếp có khối lượng 43,6kg của ông Hoàng Sành Phin có trị giá là 568.800 đồng. Hai lần trộm cắp này trị giá chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng Trường đã có 02 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”  chưa được xóa án tích. Do vậy các lần vi phạm này đã cấu thành tội trộm cắp tài sản quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự. Ngày 11/02/2023 có hành vi trộm cắp 02 cái điện thoại di động và 02 bộ sạc điện thoại của ông Nông Thế Họa tại thôn Nà Phiêng, xã Mỹ Phương có tổng trị giá là 6.149.012 đồng. Đối với hành vi này của Hoàng Văn Trường đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự. Do bị cáo lười lao động nhưng muốn có tiền tiêu xài nên đã bất chấp, coi thường pháp luật, trộm cắp tài sản của người khác đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân dẫn đến phạm tội. Tại phiên tòa bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo nhận tội. Áp dụng khoản 1, Điều 173, Điều 38; Điểm h,s khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm g,h khoản 1, Điều; Điều 50 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Hoàng Văn Trường 24 tháng tù.

Ảnh: Bị cáo Hoàng Văn Trường tại phiên toà

Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại xã Hà Hiệu đã thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng nhân dân. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã phổ biến các quy định của pháp luật hình sự, luật phòng chống ma túy và tác hại, hệ lụy khi sử dụng ma túy qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng trên địa bàn huyện./.

Tác giả: Thuỳ Châm 

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TT

Bài trướcGiao lưu văn nghệ chào mừng ngày Gia đình Việt Nam
Bài tiếp theoCTPT Ba Bể ngày 29 tháng 6