Tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ tăng

Ngay khi năm học mới 2014 – 2015 vừa bắt đầu, các nhà trường và cơ quan chức năng đã chấn chỉnh nề nếp chấp hành luật giao thông đường bộ tới các em học sinh. Tuy nhiên, tại trường THPT Ba Bể, tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông vẫn đang diễn ra.

 

Ảnh: không khó để thấy học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô tại cổng trường THPT Ba Bể

 

Có mặt tại cổng trường THPT Ba Bể vào giờ tan học, chúng tôi đã chứng kiến cảnh các em học sinh đi xe máy kẹp 3, kẹp 4, không đội mũ bảo hiểm; tụ tập ngay tại ngã tư đường quốc lộ 279, đi xe đạp dàn hàng ngang  trên đường… gây mất trật tự an toàn giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông tại đây. Trò chuyện với các hộ dân sống gần khu vực cổng trường chúng tôi được biết tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ tại khu vực này xảy ra thường xuyên vào các buổi tan học. Những hành vi vi phạm luật giao thông của những  học sinh này đang làm ảnh hưởng đến trật tự  an toàn giao thông tại khu vực cổng trường. Một người dân sống gần khu vực cổng trường phản ánh: tôi thấy tình trạng học sinh vi phạm giao thông xảy ra thường xuyên, các cháu thậm chí còn tụ tập ở ngay ngã tư để đánh nhau đã làm cản  trở giao thông và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm gây tai nạn giao thông. Tôi mong muốn Ban giám hiệu nhà trường cũng như gia đình cần có những biện pháp chấn chỉnh để đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia giao thông tại khu vực này cũng như bản thân các em.

Trường THPT Ba Bể là một ngôi trường nằm ngày cạnh tuyến đường quốc lộ 279, đặc biệt cổng trường nằm ngay cạnh ngã tư tuyến đường quốc lộ 279 và tuyến đường tỉnh lộ 258 – đây là 2 tuyến đường chính nối vào huyện Ba Bể nên hàng ngày lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông qua đây là rất nhiều. Do đó vấn đề đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh mỗi khi đến lớp cũng như lúc ra về được Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hàng tuần các em học sinh ở đây đều được Ban giám hiệu tuyên truyền giáo dục Luật giao thông đường bộ. Ngoài phổ biến nội dung của Luật, các giáo viên ở đây còn nêu rõ tác hại của các vụ tai nạn giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu nhà trường còn phối hợp với phụ huynh, học sinh tổ chức ký cam kết không vi phạm luật giao thông. Ngoài ra Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của trường cũng đã bố trí đội cờ đỏ theo dõi học sinh vi phạm Luật giao thông để báo cho trường có biện pháp xử lý; bất chợt kiểm tra giấy phép lái xe khi các em đi xe đến trường… Tuy thực hiện nhiều biện pháp như vậy nhưng các em vẫn ngang nhiên vi phạm. Để tránh sự kiểm tra, giám sát của Đoàn thanh niên  nhiều học sinh đối phó bằng cách gửi xe ở nhà của người dân gần cổng trường học rồi đi bộ đến trường. Tan học thì ra lấy xe ra về. Trò chuyện với phóng viên Cô giáo Đinh Thị Hoa – Phó hiệu trưởng trường THPT Ba Bể cho biết: trong thời gian tới, ngoài việc thực hiện các biện pháp như tuyên truyền về luật giao thông đường bộ, thường xuyên kiểm tra giấy phép lái xe… chúng tôi sẽ tiếp tục giao cho đoàn thanh niên giám sát ngay cổng trường sau những giờ tan học, để xem các em có nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông không và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm theo bản cam kết mà các em học sinh đã ký ngay từ đầu năm học.

Không chỉ trường THPT Ba Bể mà hiện nay phần lớn học sinh các trường trên địa bàn huyện Ba Bể mỗi khi tan học đều vi phạm Luật giao thông đường bộ. Do đó, ngành giáo dục huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho các em. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần xử phạt nghiêm nhằm đảm bảo an toàn cho chính các em cũng như người tham gia giao thông qua các khu vực này.

 

 

 

 

 

Bài trướcĐẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình trụ sở ủy ban nhân dân xã Địa Linh
Bài tiếp theoGương Trưởng công an xã gương mẫu, tận tụy với công việc