Thư viện huyện Ba Bể phát huy hiệu quả từ dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam”

Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan Chủ dự án phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ và đưa vào hoạt động chính thức trên địa bàn huyện Ba Bể từ tháng 8/2013. Sau gần 2 năm hoạt động , thư viện Huyện Ba Bể đã thay đổi một diện mạo hoàn toàn mới, thu hút số lượng độc giả ngày càng đông./.

 

        

Ảnh: Các em học sinh truy nhập Internet tại Thư viện huyện Ba Bể


      Mục đích của dự án là  tập trung hỗ trợ người dân nghèo, nhóm thiệt thòi và những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả và bền vững với công nghệ thông tin và được hưởng những lợi ích về kinh tế – xã hội mà việc tiếp cận công nghệ thông tin mang lại; từ đó cải thiện cuộc sống của cá nhân, đồng thời đóng góp được cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Thư viện Huyện Ba Bể được dự án tài trợ 10 máy tính và gần 6 nghìn đầu sách trong đó chủ yếu là sách văn học nhằm phục vụ học sinh và người dân tìm đọc. Hiện nay trung bình 1 tháng có khoảng 130 lượt người đến thư viện truy nhập internet và hơn 100 lượt bạn đọc đến tìm mượn đọc sách, trung bình mỗi người mượn đọc từ 3-5 đầu sách mỗi lượt. Các đối tượng đến sử dụng máy tính và tìm đọc sách là học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, viên chức và người dân. Các nội dung chủ yếu được truy nhập khai thác trên Internet là các thông tin trên báo chí, các tài liệu học tập, xem các chương trình giải trí, phim ảnh, mạng xã hội.

          Qua một thời gian đi vào hoạt động, dự án đã giúp cho người dân có nhiều cơ hội trong việc tìm hiểu ứng dụng các khoa học kỹ thuật tiên tiến vào trong sản xuất, nâng cao năng xuất lao động, học sinh tham khảo được các kiến thức bổ ích trong sách báo và mạng internet, trình độ dân trí được nâng lên rõ rệt, góp phần rút ngắn dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

 

 

 

Bài trướcBa Bể tổ chức hội nghị triển khai một số quy định mới về chính sách trợ giúp xã hội
Bài tiếp theoBa Bể tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ X Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và chuyên đề học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015