Tết với công nhân điện lực vùng cao Ba Bể

Đến huyện Ba Bể vào những ngày này, không khí phấn khởi tràn ngập khi niềm vui của nhiều đồng bào được nhân lên khi có ánh điện lưới quốc gia. Thời gian này, khi những nụ hoa đào, hoa mận chúm chím, báo hiệu mùa xuân về, cũng là lúc các công nhân điện lực bận rộn hơn với việc đẩy nhanh tiến độ thi công, sửa chữa, đưa điện về vùng cao cho bà con đón Tết nguyên đán cổ truyền.

 

Ảnh: Công nhân điện lực Ba Bể kéo đường dây điện về bản vùng cao

 

Dự án đưa điện về vùng cao không chỉ có ý nghĩa về chính trị mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho đồng bào các thôn, bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh vùng cao Bắc Kạn nói chung, huyện Ba Bể nói riêng. Có điện, đời sống của người dân vùng cao được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Biết rằng hành trình “cõng điện” lên các thôn bản vùng cao nhiều thách thức nhưng, với sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành, sự động viên của địa phương, nhiều thôn bản vùng cao trên địa bàn huyện Ba Bể đã được sử dụng ánh sáng điện lưới quốc gia mà bao đời nay bà con hằng mong ước.

Đến Ba Bể những ngày giáp tết này, không gian trên các ngả đường như bừng sáng, xua tan đi cái giá lạnh như cắt da, cắt thịt. Cảm giác tươi đẹp của mùi hương hoa đào, hoa mận cùng với hương sắc của mùa xuân lan toả khắp các bản, làng, thôn, xóm. Xen giữa làn sương mù huyền ảo của núi rừng ấy có màu áo của những công nhân ngành điện đang tích cực có mặt trên các nẻo đường, kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa đường điện cho tốt để bà con sử dụng an toàn đón tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc năm Bính Thân 2016.

Điện về, nhiều hộ đồng bào dân tộc vùng cao ăn Tết trong nhiều niềm vui, không chỉ có con đường được nâng cấp, mở rộng, mà còn có dòng điện lưới quốc gia đã vươn về tới bản làng…Đối với bà con đồng bào Mông, Dao vùng sâu, xa như các thôn: Tọt Còn, Ngạm Khét của xã Cao Thượng, việc có được dòng điện về đến bản như một kỳ tích, một ước mơ hão huyền của bà con lâu nay, giờ thành hiện thực. Ông Lý Văn Dềnh, dân tộc Mông, thôn Ngạm Khét thốt lên vui sướng khi ánh điện sáng ngời tại thôn: Trước đây nhà mình nuôi được con trâu, con gà, tích góp được ít tiền dành để khi có điện sẽ mua cái ti vi đen trắng về xem, nhưng mãi chẳng có điện nên đành phải sử dụng khoản tiền đó vào việc khác…Giờ đây điện về tận bản, đường lên thôn cũng được mở rộng, một số hộ mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cũng đã mua được ti vi, sắm chiếc đài để nghe cho sáng cái đầu, tiếp cận những kiến thức khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, mong thoát được cái nghèo”.

Ông Phùng Ngọc Hưng – Giám đốc điện lực Ba Bể cho biết: Ba Bể có địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn, việc vận chuyển vật tư thiết bị thi công của ngành rất vất vả…Nhưng dù ở địa hình nào, những công nhân điện lực Ba Bể vẫn quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch ngành đề ra trong năm, đặc biệt, là việc thực hiện Dự án đưa điện về những thôn bản vùng cao chưa có điện của Chính phủ. Do đó, trong năm 2015, điện lực Ba Bể đã nỗ lực triển khai hoàn thành và đóng điện được thêm 9 trạm biến áp, số hộ được sử dụng điện tăng trong năm là 415 hộ, phát triển mới được 875 khách hàng.

Hiện nay, điện lực huyện Ba Bể có trên 10.840 khách hàng sử dụng điện, với tổng số trên 10.930 công tơ. Khối lượng đường dây quản lý 35kV là 216,4 km; đường dây 0.4kV là 239,154 km; tổng số trạm biến áp phân phối có 92 trạm, với tổng dung lượng 6.903kVA…Để có được niềm vui khi có ánh điện quốc gia soi sáng cho bà con, đặc biệt, là các thôn đồng bào vùng cao, những người thợ điện phải vượt qua bao khó khăn vất vả. Là huyện miền núi, địa hình phức tạp, dân cư phân bố không tập trung, việc thi công đường điện lên các bản vùng cao trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, hàng nghìn mét dây phải kéo qua các đồi, núi, vực sâu, do vậy, sức người vẫn là chủ yếu. Những cây cột cao ngất ngưởng, nặng trịch được vận chuyển qua các triền đồi đưa lên đỉnh cao để mang điện về với dân bản phải dùng tời lên. Vận chuyển cát, sỏi, xi măng để đổ móng cột cũng phải huy động toàn thể anh em trong đơn vị khiêng vác, có những lúc xảy ra sự cố ở địa bàn xa, lãnh đạo cùng anh em xách đồ đạc đến xử lý xong về đến đơn vị trời cũng đã sáng… thế nhưng, mặc cho gió rét, mưa rừng, anh em điện lực Ba Bể vẫn luôn bám sát cơ sở, gắn bó với dân. Những ngày giáp Tết Nguyên đán này, anh em công nhân điện lực Ba Bể lại càng tăng cường thêm công việc, kiểm tra lưới điện, đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn cho đồng bào các dân tộc đón tết.

Chia tay bà con các thôn bản vùng cao đã có điện lưới quốc gia, trong lòng chúng tôi cũng cảm thấy vui lây với niềm vui của bà con. Điện về mang ánh sáng, mang văn minh đến với họ, xua đi cảnh tăm tối, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương. Càng vui hơn, Tết Bính Thân 2016 này, 31 thôn bản vùng cao trên địa bàn huyện Ba Bể đã có thể mua sắm ti vi, đài xem, nghe nắm bắt thông tin, cùng vui đón tết cổ truyền với mọi miền của Tổ quốc. Nguồn ánh sáng của cả tương lai.