Ba Bể: Chăm lo tết cho người nghèo và gia đình chính sách

Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các cấp ngành trên địa bàn huyện Ba Bể quan tâm thực hiện. Đặc biệt trong những ngày giáp tết nguyên đán Bính Thân này truyền thống tốt đẹp đó lại được phát huy bằng những việc làm cao đẹp như: thành lập các đoàn đi thăm, chúc tết và tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tất cả với mong muốn mọi người dân trên địa bàn huyện sẽ có một cái tết thật đầm ấm, vui tươi và hạnh phúc./.

   

Ảnh: Đồng chí Dương Văn Tuyến – Bí thư huyện ủy thăm, chúc tết

ông Nguyễn Văn Hinh – cán bộ tiền khởi nghĩa, trú tại Tiểu khu 10 thị trấn Chợ Rã


    Như một nét đẹp truyền thống, trong những ngày giáp Tết nguyên Đán Bính Thân 2016 các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể lại có nhiều hoạt động hướng về cộng đồng. Với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có một cái tết vui vẻ, đầm ấm và trọn vẹn”, mỗi địa phương, đơn vị lại có những hoạt động chăm lo tết cho gia đình đối tượng chính sách và các đối tượng khó khăn ở một góc độ riêng. Không chỉ tặng quà chung tay chăm lo tết cho các gia đình chính sách, người có công, người nghèo mà còn thăm hỏi, động viên hộ nghèo, khó khăn đón Tết. Bà Trần Thị Sen – P.Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Ngay từ trước Tết nguyên đán một tháng phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND huyện về việc tổ chức các đoàn đi thăm tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm đảm bảo “người người có tết, nhà nhà có tết” vui vẻ, đầm ấm. Theo đó, ngoài việc tiếp nhận và trao 500 xuất quà của Trung ương trị giá trên 105 triệu đồng, huyện đã tổ chức …. đoàn thăm hỏi, tặng cho 10 đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ gạo cứu đói trong dịp tết cho 280 hộ, bằng 999 khẩu với 14.895kg gạo từ nguồn cứu trợ của huyện.

          Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg, ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, hiện nay huyện Ba Bể còn 3.797 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 32,68% và gần 400 hộ gia đình chính sách. Để mọi người, mọi nhà đều có Tết, UBND huyện Ba Bể đã có văn bản chỉ đạo các địa phương, ban ngành, đoàn thể tập trung mọi nguồn lực để cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo. Đồng thời UBND huyện có kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các cấp, ngành trên địa bàn huyện triển khai những hoạt động thống kê, rà soát hộ nghèo, hộ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán để hỗ trợ gạo cứu đói cho đồng bào. Trao đổi với PV về công tác chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016, đồng chí Cao Minh Hải – Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của huyện luôn quan tâm, chia sẻ và giành sự ưu tiên đặc biệt cho các đối tượng, nhất là các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: “Với phương châm đảm bảo cho mọi người, mội nhà đều có Tết, Bên cạnh việc chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động lập danh sách thống kê những gia đình chính sách, rà soát hộ nghèo để thăm hỏi, tặng quà Tết và hỗ trợ cứu đói, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ủy ban MTTQ và đại diện các ban, ngành, đoàn thể của huyện Ba Bể đã thành lập các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà và chúc Tết những gia đình chính sách, người có công tiêu biểu, lãnh đạo tiền nhiệm. Các xã, thị trấn cũng tự trích ngân sách thành lập đoàn đi thăm hỏi, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn. Cùng với sự quan tâm của Trung ương và tỉnh, huyện còn tích cực huy động thêm các nguồn lực khác từ các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế – xã hội, nhà hảo tâm để chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn, đã tặng được trên 1000 xuất quà với số tiền 481 triệu đồng, với mục tiêu phấn đấu tất cả các gia đình đều được vui Tết – đón Xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh”.

Ngoài sự quan tâm, chăm lo của các cấp chính quyền, địa phương trong huyện, trong dịp này, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng đã tổ chức, thăm, tặng quà người nghèo đón tết. Trong số các hoạt động ý nghĩa mang tính xã hội cao phải kể đến hoạt động ý nghĩa của Hội LHTN huyện Ba Bể đã huy động mọi nguồn lực từ các thành viên, tập thể trong và ngoài huyện tổ chức chương trình “Bánh chưng tết – kết nối yêu thương” gói tặng gần 800 chiếc bánh chưng cho hơn 200 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo trên địa bàn. Hay như Công ty cổ phần hàng không Vietjet đã trao tặng 220 xuất quà là những chiếc chăn ấm, áo ấm, giầy, dép, khăn len và bánh kẹo cho các em học sinh mầm non và 4 điểm trường tiểu học xã Đồng Phúc nhằm chia sẻ những khó khăn, sưởi ấm lòng những em nhỏ vùng cao Ba Bể trong những ngày đông giá rét và trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

 

Ảnh: Hội LHTN và Câu lạc bộ “Vì trẻ em vùng cao” Ba Bể gói tặng gần 800 chiếc bánh chưng

cho hơn 200 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo trên địa bàn.


Những món quà tuy nhỏ, nhưng đó thực sự là niềm động viên, chia sẻ lớn lao giúp gia đình chính sách và người nghèo có một cái tết ấm áp hơn. Việc thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo và gia đình chính sách trong dịp Tết nguyên đán đã trở thành nét đẹp truyền thống, khơi dậy và thắt chặt tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, giúp sức để đồng bào được ấm áp hơn trong mùa đông giá rét và đón một mùa xuân vui tươi, hạnh phúc hơn./.