Sở văn hóa thể thao và du lịch: Tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư cơ sở đề nghị xét tặng danh hiệu “ Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể tỉnh Bắc Kạn

Ngày 23/10, Sở văn hóa thể thao và du lịch phối hợp với Phòng văn hóa thông tin huyện và UBND Thị trấn Chợ Rã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư cơ sở đề nghị xét tặng danh hiệu “ Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể tỉnh Bắc Kạn đối với ông Dương Văn Thục ở Thị trấn Chợ Rã./.

 

 

 

Ông Dương Văn Thục sinh ngày  5/3/1953, thường trú tại Tiểu khu 7 Thị trấn Chợ Rã huyện Ba Bể. Ông bắt đầu học tập và tham gia thực hành di sản văn hóa phi vật thể từ năm 1969 tại Đoàn văn công Bắc Thái tỉnh Thái Nguyên, ông là người thường xuyên tham gia dàn dựng các chương trình cho các đội văn nghệ của các đơn vị xã, các cơ quan đơn vị mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc để tham dự các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn từ cấp huyện, cấp tỉnh đến cấp quốc gia đạt kết quả cao. Hiện nay ông đã nắm giữ tri thức và kỹ năng của nhiều loại hình trình diễn dân gian phi vật thể như: Dân ca dân vũ của dân tộc Tày, Nùng như lượn cọi, phong slư, nàng ới, hát then, dá hai.., đặt lời mời cho các điệu dân ca, dàn dựng các chương trình văn nghệ mang đậm đà bản sắc dân tộc, viết các tác phẩm về thơ, lượn, then, tấu nói, kịch ngắn…Bản thân ông cũng đã đạt nhiều giải thưởng và thành tích trong các hội thi, hội diễn vê lĩnh vực  trình diễn dân gian được tổ chức trong và ngoài tỉnh.

Tại hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư cơ sở  để đề nghị xét tặng danh hiệu “ Nghệ nhân ưu tú”, 100% đại biểu đã nhất trí và đề nghị tặng danh hiệu “ Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể đối với ông Dương Văn Thục. Từ kết quả lấy ý kiến trên, Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Bắc Kạn sẽ có cơ sở để hoàn thiện các thủ tục đề nghị xét tặng danh hiệu trên đối với ông Dương Văn Thục.

 

 

Bài trướcBa Bể: Trên 300 hộ gia đình cần hỗ trợ về nhà ở theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015
Bài tiếp theoBan quản lý dự án 3PAD: Tập huấn phương pháp đánh giá, phân loại cho cán bộ điều tra tham gia thực hiện điều tra, phân loại tại các nhóm CIG/LARC