Sắc xuân trên vùng quê nông thôn mới

Với những thành công trong chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, người dân xã Cao Trĩ huyện Ba Bể đang đón chào năm mới 2018 trong niềm vui thắng lợi. Hơn bao giờ hết, mùa xuân năm nay thật sự là mùa xuân có ý nghĩa bởi sau những nỗ lực, cố gắng, Cao Trĩ đã là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Ba Bể./.
Đến xã Cao Trĩ vào thời điểm này, ai cũng nhận thấy nơi đây như được khoác chiếc áo mới. Đối với người dân trong xã, tết năm nay có nhiều thay đổi và sung túc hơn bởi không chỉ có kinh tế gia đình ngày càng phát triển mà với chủ trương xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Những con đường sạch sẽ được trải bê tông bằng chính sự đóng góp của người dân. Trường học khang trang, bưu điện văn hóa xã, trạm y tế, nhà văn hóa rộng rãi, thoáng mát, kênh mương được kiên cố hóa… Đi qua những ngõ xóm, đường thôn mới cảm nhận hết sắc xuân, đường xá thông suốt giúp cho việc đi lại thuận tiện, nhà cửa được sửa sang, xây dựng khang trang tạo bước chuyển biến mạnh mẽ diện mạo nông thôn.

Ảnh: Trụ sở UBND xã Cao Trĩ được xây dựng khang trang

Ảnh: Tuyến đường nông thôn mới Bản Piềng 2 được bê tông hóa tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, giao thương thuận lợi.

Trong xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong phát triển kinh tế được xã Cao Trĩ hết sức coi trọng và tích cực triển khai thực hiện. Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, xã đã tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều mô hình phát triển có hiệu quả cao như trồng rau bồ khai, trồng tỏi, trồng khoai tây, nuôi lợn thịt, lợn nái sinh sản, nuôi trâu bò nhốt…

Ảnh: Mô hình trồng Tỏi của gia đình chị Dương Thị Lin thôn Phiêng Toản cho thu nhập cao

Ông Ma Thế Quang – Chủ tịch UBND xã Cao Trĩ cho biết: Sau 5 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Cao Trĩ đã huy động các nguồn vốn và được đầu tư với tổng kinh phí thực hiện hơn 45 tỷ đồng trong đó nhân dân đóng góp hơn 700 triệu đồng. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến huyện đều được nhựa hóa, bê tông hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện, đường ngõ xóm không lầy lội về mùa mưa, đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát; 100% các thôn có nhà văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 26 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 7,53%. Niềm vui như được nhân đôi với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cao Trĩ khi đón chào xuân mới, bởi thời điểm cuối năm 2017 vừa qua, địa phương chính thức hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây là niềm vui đồng thời cũng là động lực cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục chung tay bảo vệ và phát triển thành quả xây dựng nông thôn mới trong những năm tiếp theo.

Một mùa xuân mới đã lại về. Trong lòng mỗi người dân xã Cao Trĩ luôn phơi phới vì quê hương đang mỗi ngày càng thêm đổi mới, và trọn vẹn niềm tin vào mùa xuân, tin vào thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Bài trướcBa Bể đẩy mạnh phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng
Bài tiếp theoTHƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN BA BỂ