Quảng Khê: Dưa hấu năm nay giá cả ổn định

Những ngày này, người dân trồng dưa hấu trên địa bàn xã Quảng Khê huyện Ba Bể đang tập trung thu hoạch để bán ra thị trường. Năm nay dưa hấu được giá nhưng năng suất giảm hơn so với mọi năm.

Các hộ gia đình đang thu hoạch dư hấu

Năm nay xã Quảng Khê có hơn 40ha diện tích đất trồng dưa các loại, trong đó dưa hấu chiếm khoảng 25ha, so với mọi năm diện tích đất trồng dưa giảm, có thể dothời tiết đầu vụ thất thường, đồng thời gặp đợt mưa vào thời điểm cây ra hoa, đậu quả khiến mầm bệnh phát sinh ảnh hưởng đến cây trồng nên năng suất dưa giảm so với vụ trước, tỷ lệ quả to rất ít, năng suất dưa ước đạt 50-60tạ/ha. Giá thu mua hiện naykhoảng trên 10nghìn đồng/kg, người dân vẫn thu về từ 5-6triệu đồng/1.000m2.

Chị Triệu Thị Túc ở thôn Nà Hai mỗi năm trồng 1.600m2 dưa hấu. Chị Túc cho biết: Dưa hấu năm nay mất mùa, ruộng dưa của gia đình bị bệnh rầy nâu khi cây ra hoa, đậu quả khiến cây không sai quả như mọi năm, ước tính bán hết chỉ được từ 6-7tạ, tuy thu hoạch được ít nhưng năm nay được giá khá cao, hiện mỗi kg gia đình chị giá bán lẻ được 10 nghìn đồng, còn bán giao quả loại II cũng được 8nghìn đồng.

Thôn Nà Hai có hơn 90% hộ trồng dưa, theo người dân trồng dưa lâu năm cho biết, dưa hấu chỉ ưa chân ruộng mới nên sau gần chục năm phát triển thì quỹ đất mới trồng dưa hấu đã dần thu hẹp.

Ông Triệu Tiền Viện-Trưởng thôn Nà Hai cho biết: Năm nay thôn có hơn 90% hộ trồng dưa hấu, với khoảng 15ha. Gia đình ông cũng trồng 2.000m2, năm ngoái thu được 3 tấn quả, nhưng năm nay sản lượng chưa bằng một nửa. Đầu vụ thương lái nhiều nơi vào tìm mua và thu được vài xe với giá 10 nghìn đồng/kg, dưa mất mùa nên bà con chủ yếu đem ra các chợ bán lẻ vì năm nay giá cao hơn.

Việc trồng lại trên đất cũ không đảm bảo năng suất, hay nhiễm sâu bệnh hại. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến năm nay dưa giảm sản lượng.

Ông Tô Văn Tuần – Chủ tịch Hội nông dân xã Quảng Khê, huyện Ba Bể cho biết thêm:Những năm gần đây dưahấuchủ yếu tiêu thụ cục bộ địa phươngnên giá cả không ổn định, xã cũng đã tổ chức mở các lớp tập huấn cho người dân trồng dừa, xây dựng mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phát triển kinh tế nông nghiệp và hướng dẫn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn.Đồng thời vận động các hộ trồng dưa trên địa bàn tham gia vào hợp tác xã để nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ.

Bài trướcBa Bể: Thăm, tặng quà nhân ngày quốc tết thiếu nhi 1/6
Bài tiếp theoBa Bể tập trung thu hoạch ngô soi bãi vụ xuân