Phụ nữ xã Chu Hương giúp nhau phát triển kinh tế

Những năm gần đây, Hội LHPN xã Chu Hương đã mạnh dạn đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, bảo lãnh thực hiện các dự án tạo nguồn vốn hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập theo hướng phát triển chăn nuôi và trồng trọt. Từ đó, cuộc sống của chị em phụ nữ ngày càng được cải thiện, xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu./.

 

Ảnh: Chị Hoàng Thị Quy – Thôn Bản Lài xã Chu Hương bên đàn dê của gia đình

 

Gia đình chị Hoàng Thị Quy – Thôn Bản Lài xã Chu Hương là một trong những hộ thực hiện mô hình chăn nuôi tiêu biểu tại địa phương. Trò chuyện với chúng tôi chị tâm sự: Trước đây cuộc sống của gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên từ sau khi chị tham gia vào tổ chức Hội chị đã được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được Hội đứng ra tín chấp cho vay vốn vì vậy cuộc sống của gia đình chị ngày càng khấm khá. Hiện nay gia đình chị có  một đàn dê với 21 con. Mỗi năm đàn dê của gia đình chị đẻ được thêm khoảng từ 50 – 60 con dê con. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm gia đình chị đã bán 7 con thu về trên 14 triệu đồng. Ngoài việc duy trì và phát triển đàn dê của gia đình, chị còn làm 6.000m2 ruộng, 3000m2 ngô chăn nuôi thêm lợn.  Mỗi năm mô hình của gia đình chị cho thu nhập trên 70 triệu đồng. Chia sẻ về hướng phát triển trong thời gian tới chị Quy tâm sự: trong  thời gian tới ngoài duy trì và phát triển đàn dê gia đình tôi dự định sẽ nuôi thêm gà để cải thiện cuộc sống gia đình.

Xác định hỗ trợ hội viên tham gia phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Hội phụ nữ xã Chu Hương đã tích cực tuyên truyền, triển khai các phong trào: “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”; “Phụ nữ giúp nhau thoát nghèo có địa chỉ”, “Giúp phụ nữ đứng chủ thoát nghèo” đến các chị em phụ nữ ở cơ sở. Cùng với đó, Hội đã chỉ đạo các chi, tổ, hội vận động hội viên giúp nhau bằng nhiều hình thức: Trao đổi kinh nghiệm sản xuất, cho vay không tính lãi, hỗ trợ con giống, cây giống có giá trị kinh tế cao; xây dựng các tổ phụ nữ tín dụng tiết kiệm. Qua đó, các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đã tiếp cận được với các nguồn vốn và kiến thức trong việc phát triển kinh tế.

Tính đến thời điểm này, tổng các nguồn vốn do Hội phụ nữ xã quản lý là trên 5,3 tỷ đồng với trên 401 hộ vay. Bên cạnh đó, Hội còn tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ tiết kiệm tín dụng với tổng số tiền tiết kiệm được trên 40 triệu đồng. Nhờ có sự hỗ trợ và đôn đốc kịp thời nên các hội viên đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và đạt được hiệu quả cao, đặc biệt các hộ vay trả gốc và lãi đúng thời gian quy định.

Ngoài việc hỗ trợ các chị em về vốn, Hội phụ nữ xã Chu Hương còn phối hợp với các cấp, các ngành tạo điều kiện cho chị em hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật;  tích cực vận động chị em thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế vì vậy hàng năm trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi điển hình như mô hình kinh tế tổng hợp của chị Nông Thị Nguyệt, Chị Hoàng Thị Tương, chị Nguyễn Thị Phượng… mỗi năm cho thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng. Qua đó tỷ lệ hội viên nghèo giảm dần qua các năm. Tính riêng năm 2013 qua rà soát tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo giảm gần 4%.

Để tiếp tục thực hiện tốt phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo chị Mã Thị Chinh – chủ tịch Hội phụ nữ xã Chu Hương cho biết: Trong thời gian tới ngoài vay vốn của Ngân hàng chính sách và các khoản cho vay tín dụng khác Hội phụ nữ chúng tôi sẽ tiếp tục vận động chị em gây quỹ để hỗ trợ chị em  lúc khó khăn, Vận động chị em thực hiện tốt gia đình 5 không 3 sạch để đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thường xuyên quan tâm, chia sẻ và động viên chị em trong lúc khó khăn. Bên cạnh đó chúng tôi cũng thường xuyên thăm nắm tình hình nếu chị em có ý kiến đề xuất mởi các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật thì chúng tôi cũng tổ chức lớp tập huấn cho chị em…

Đánh giá về phong trào Phụ nữ xã Chu Hương trong thời gian qua chị Hà Thị Tố Loan  – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Bể cho biết: Thực hiện khâu đột phá hỗ trợ hộ nghèo do hội viên phụ nữ đứng chủ thoát nghèo, Hội LHPN huyện cũng triển khai, các cấp Hội đã triển khai hoạt động hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững trên cơ sở nhu cầu và khả năng thực tế của từng hộ giúp bằng nhiều hình thức như hướng dẫn cách làm ăn phát triển kinh tế, tín chấp các nguồn vốn cho vay, cho mượn đất canh tác, hỗ trợ cây con giống, hướng dẫn cách tính toán, chi tiêu trong gia đình…Đối với Hội Phụ nữ xã Chu Hương là một trong những xã thực hiện tốt khâu đột phá này trong năm 2013 xã Chu Hương đã giúp được 3/10 hộ nghèo do hội viên phụ nữ đứng chủ hộ và trong năm 2014 này  xã Chu Hương cũng được tỉnh và huyện lựa chọn là xã thực hiện đề án hỗ trợ hộ nghèo do hội viên phụ nữ nghèo đứng chủ thoát nghèo giai đoạn 2013 – 2016.

Có thể nói, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình của Hội phụ nữ xã Chu Hương đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp hội viên phụ nữ nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Đồng thời, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.

 

 

 

 

 

 

 

Bài trướcBa Bể: Lễ khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2014
Bài tiếp theoKhai giảng Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới kết nạp