Phiêng Phàng trên đường đổi mới

Phiêng Phàng là một thôn vùng cao của xã Yến Dương, 100% người dân trong thôn đều là dân tộc Dao. Tuy đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng bà con nhân dân trong thôn luôn đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, đầy đủ hơn./.

 

ảnh: Nhiều hộ dân thôn Phiêng Phàng có thu nhập cao từ cây trúc và cây dong riềng


Thôn Phiêng Phàng hiện có 39 hộ dân, với 167 nhân khẩu. Tuy mới có hơn 10 ha đất ruộng cấy lúa nước nhưng nhờ biết áp dụng KHKT và đưa các giống lúa có năng xuất cao vào gieo cấy nên sản lượng lương thực trong thôn luôn đạt khá, năng suất trung bình đạt 45tạ/ha, bình quân lương thực đầu người đạt 480 kg/người/năm. Nhận thức được đặc thù của thôn chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp nên người dân trong thôn đã cùng nhau tận dụng diện tích đất khai phá ruộng mở rộng diện tích đất trồng lúa nước và các loại cây như: ngô, sắn, dong riềng, trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp cho cuộc sống ngày càng đủ đầy hơn. Ông Đặng Phúc Ngân – Trưởng thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương cho biết:Trước đây tỷ lệ hộ nghèo trong thôn rất cao, nhưng đến năm 2014 giảm xuống chỉ còn 10 hộ. Bà con trong thôn phát triển kinh tế chủ yếu là về cây trúc, cây dong riềng. Nhưng hiện nay còn rất khó khăn trong khâu vận chuyển, nếu như có đường ô tô lên tận bản thì nguồn thu về lâm nghiệp của bà con sẽ được tương đối hơn…”

Mặc dù là thôn vùng cao, khí hậu thời tiết khắc nghiệt, nhưng Phiêng Phàng có lợi thế về nguồn nước và những khu thung lũng rộng, đất mầu mỡ như: Khu Nặm Tốc, Phiêng Muộng… phù hợp để bà con phát triển kinh tế, làm giàu từ những vùng đất này. Do vậy, hàng chục năm qua, bà con trong thôn phát triển và thu nhập khá từ trồng cây dong riềng, trúc và trồng ngô phát triển chăn nuôi, một số hộ có thu nhập vài chục triệu đồng từ trồng cây ăn quả và hàng trăm triệu đồng thu nhập từ bán trúc. Bên cạnh đó, thôn còn chú trọng phát triển đàn gia súc, bảo vệ tốt đàn vật nuôi, tỷ lệ tiêm phòng dịch bệnh đã tăng hơn nhiều so với trước đây. Hiện nay, thôn có gần 60 con trâu, trên 100 con dê, hơn 200 con lợn và trên 500 con gia cầm và hơn 40ha trúc sào. Sản xuất hướng tới hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật luôn là mục tiêu hàng đầu trong phát triển sản xuất của thôn. Từ nguồn hỗ trợ của các chương trình, dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho vay vốn, hỗ trợ cây, con giống… bộ mặt của thôn và đời sống của người dân đã có sự chuyển biến rõ nét. Hiện nay thôn còn 10 hộ nghèo, trong thôn không có các tệ nạn xã hội, không có người theo đạo trái pháp luật, 18 năm liền thôn không có người sinh con thứ ba; năm 2014 sỗ hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa chiếm tỷ lệ trên 87%, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định…

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đầu năm 2014 nguồn điện lưới quốc gia đã về đến thôn, xóa đi cái tối của ngọn đèn dầu. Không chỉ có vậy, năm 2014 Phiêng Phàng còn được Nhà nước đầu tư hơn 1 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 135 nâng cấp, mở rộng tuyến đường lên thôn, thuận lợi cho việc đi lại phát triển kinh tế, giao lưu hàng hóa của người dân trong thôn. Chính quyền địa phương luôn quan tâm, giúp đỡ, hướng dẫn trong sản xuất, đời sống của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao. Bà Nông Thị Uyến – Phó chủ tịch UBND xã Yến Dương cho biết thêm: “Trong những năm gần đây thôn Phiêng Phàng đã được đầu tư nhiều chương trình, dự án như chương trình 135 vầ làm đường và các chương trình khác đưa các cây trồng vật nuôi chất lượng cao vào sản xuất. Hiện nay bộ mặt thôn phiêng phàng đã có nhiều biến đổi cat về nhận thức và cách thức sản xuất. Cấp ủy, chính quyền địa phương đang tích cực chỉ đạo bà con tập trung thu hoạch các loại cây trồng hiện tại như cây dong riềng, cây sắn, đẩy nhanh công tác sản xuất để kịp tiến độ….  ”

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng những gì bà con nhân dân thôn Phiêng Phàng đã làm được là niềm tự hào của bà con nhân dân trong thôn. Trong những ngày đầu năm mới này với những phấn đấu nỗ lực trên, tin tưởng rằng Phiêng Phàng sẽ ngày càng đổi mới đi lên./.