Nữ Giám đốc Hợp tác xã nông thôn mới

Vốn hoạt động trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi nên chị Tuế có cơ hội được đi nhiều nơi, thấy nhiều mô hình phát triển kinh tế hay. Đầu năm 2016, khi thông qua nhiều phương tiện thông tin chị Tuế có cơ hội tìm hiểu Luật hợp tác xã kiểu mới, chị có ý tưởng liên kết với một số hộ dân có quy mô chăn nuôi để thành lập HTX, giúp người dân được hưởng lợi ích từ giá thành, kỹ thuật chăm sóc đến tiêu thụ sản phẩm…Những ngày đầu đi vào hoạt động, chị Tuế cho biết, đây là quãng thời gian khó khăn nhất bởi hầu hết bà con chưa hiểu rõ về mô hình hợp tác xã kiểu mới nên không mấy ai mặn mà tham gia. Để thu hút được thành viên tham gia vào mô hình hợp tác xã, bản thân chị đã phải kiên trì tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu rõ về mục đích và lợi ích của hợp tác xã kiểu mới. Cuối năm 2016 chị đứng ra thành lập Hợp tác xã Sang Hà với 07 thành viên nhưng bước đầu đã gặp khó khăn khi giá lợn hơi xuống thấp, người chăn nuôi bị lỗ. Để duy trì hoạt động của HTX, chị Tuế bàn bạc cùng thành viên, chính quyền địa phương tập trung vào sản phẩm nông sản đặc sản vùng cao mà chủ lực là rau bò khai. Bởi cây rau bò khai được các hộ dân trồng nhỏ lẻ, cho thu hái thường xuyên, cây hợp đất nên phát triển tốt, không mất nhiều công chăm sóc mà thị trường ưu dùng, có tiềm năng để khai thác, mở rộng.

Đánh giá thị trường và ưu điểm của cây rau bò khai, chị Tuế liên hệ với ngành chuyên môn của huyện tập huấn khoa học kỹ thuật từ quy trình chăm sóc đến thu hái cho các thành viên, mở rộng diện tích trồng cây rau bò khai, đến năm 2017 Hợp tác xã Sang Hà kết nạp thêm 20 thành viên, nâng tổng số thành viên lên là 27. Hiện diện tích trồng rau bò khai của thành viên HTX khoảng 7ha đang cho thu hoạch.

Chị Tuế (Áo đen) kiểm tra vườn rau Bò khai của các hộ thành viên HTX Sang Hà

Là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc của Hợp tác xã Sang Hà, chị Tuế luôn trăn trở làm sao để đầu ra cho tất cả các sản phẩm của hợp tác xã được ổn định, số lượng xuất bán ngày càng lớn để tăng doanh thu của hợp tác xã, giúp các thành viên có thu nhập, vươn lên làm giàu. Vì vậy, bản thân chị vừa cùng với các thành viên tập trung phát triển các mô hình kinh tế lại vừa tự mang sản phẩm đi chào hàng. Để sản phẩm làm ra có chỗ đứng và tạo được uy tín với người tiêu dùng, chị đặc biệt chú trọng tới việc hướng dẫn các thành viên áp dụng khoa học kỹ thuật, không sử dụng hóa chất hay chất bảo quản để tạo ra sản phẩm sạch, có giá trị kinh tế cao, có tính cạnh tranh trên thị trường. Chị Tuế chia sẻ:  Hiện, chỉ mới bắt đầu vào mùa đã có nhiều đơn đặt hàng từ một số siêu thị lớn tại Hà Nội, các tỉnh lân cận nhưng HTX đang hoàn tất các thủ tục về tem truy xuất nguồn gốc, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm…đây sẽ là cơ hội giúp cho thành viên HTX yên tâm sản xuất, gắn bó với cây đặc sản của địa phương và tiếp cận với hình thức sản xuất hàng hóa theo chuỗi.  Chị cho biết thêm: xây dựng thương hiệu đã khó nhưng giữ uy tín bền lâu lại càng khó trong khi sản phẩm rau bò khai không chỉ có riêng ở Cao Trĩ, vì vậy các thành viên trong HTX phải ký cam kết không xử dụng các chất kích thích, thực hiện giám sát chéo có nghĩa thành viên tự giám sát lẫn nhau và ban quản trị HTX được phân bổ ở các vùng sản xuất để giám sát quy trình chăm sóc. Để mang tính chuyên nghiệp, giữ uy tín thời gian tới HTX đầu tư máy thử tets nhanh để sản phẩm đến tay người tiêu dùng là sản phẩm sạch, an toàn nhất.

Cùng với sản phẩm rau bò khai, trong năm 2018 chị và các thành viên quyết định trồng thử nghiệm 1ha diện tích trồng bí xanh thơm. Nếu sản phẩm đạt chất lượng, khẳng định phù hợp chất đất, khí hậu HTX Sang Hà mở rộng diện tích trồng, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập.

Trải qua hơn 2 năm hoạt động với nhiều khó khăn thách thức nhưng với sự chèo lái của người đứng mũi chịu sào của chị Tuế, Hợp tác xã Sang Hà đã từng bước đi vào hoạt động có quy củ, bước đầu đạt được hiệu quả đáng khích lệ, tạo niềm tin cho các thành viên vào mô hình kinh tế tập thể.

Bài trướcHội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 102, 109 của Trung ương về quy định xử lý, kỷ luật đảng viên vi phạm và công tác kiểm tra của tổ chức Đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.
Bài tiếp theoBa Bể triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018