Nhân dân các địa phương huyện Ba Bể đẩy mạnh công tác sản xuất vụ xuân 2012

Năm 2011 là năm đánh dấu sự khó khăn trong sản xuất nông nghiệp của huyện Ba Bể, tuy nhiên sản lượng lương thực có hạt của huyện đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (đạt 107,8% kế hoạch). Nhằm duy trì và nâng cao những kết quả đã đạt được, hiện các bà con nông dân trên khắp các địa phương huyện Ba Bể đang đẩy mạnh công tác sản xuất vụ xuân 2012.

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2012 huyện Ba Bể sẽ gieo cấy trên 1400ha lúa với cơ cấu giống chủ yếu là các giống lúa lai như: Tạp giao 1, quy ưu, nhị ưu và một số giống lúa thuần (bao thai, khang dân)…

 

Nhân dân huyện Ba Bể tích cực cày ải phục vụ sản xuất vụ xuân 2012

 

Trong những ngày đầu xuân năm mới, bà con nông dân huyện đang tích cực cày bừa chuẩn bị cho việc gieo cấy vụ xuân 2012. Anh Nông Văn Hùng – thôn Bản Hon, xã Bành Trạch cho biết: Gia đình anh có hơn 2000m2 ruộng, hàng năm vào thời điểm trước tết gia đình anh đã hoàn thành việc cày ải, tuy nhiên năm nay do thiếu nước nên đến thời điểm này gia đình anh mới tiến hành cày ải lần 1 để phục vụ cho sản xuất vụ xuân.

Hiện nay, bà con ở các địa phương huyện đã cày ải được trên 70% diện tích. Ngoài việc cày ải phục vụ cho sản xuất vụ xuân, các gia đình trên địa bàn huyện Ba Bể còn tiến hành khơi mương dẫn nước về ruộng để làm đất gieo mạ cho vụ xuân 2012. Để chủ động đối phó với các diễn biến của thời tiết như hạn hán, thiếu nước, ngay từ lúc này các biện pháp để đảm bảo nước tưới tiêu và xây dựng phương án phòng chống hạn đang được các địa phương đặc biệt quan tâm. Phòng Nông, lâm nghiệp huyện đã có những hướng dẫn bà con các địa phương thực hiện các giải pháp đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất vụ xuân trước nguy cơ thiếu nước khô hạn. Cùng với đó, huyện đã chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo cho vụ xuân sản xuất an toàn và hiệu quả như mua rọ thép cho các xã khắc phục làm đập, kè chống xói, đôn đốc chỉ đạo nạo vét kênh mương thủy lợi đảm bảo tưới tiêu… Đồng thời, huyện cũng đã tổ chức tuyên truyền các chủ trương, kế hoạch sản xuất vụ xuân, hướng dẫn tập huấn về các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho bà con nhằm đảm bảo đạt năng suất theo kế hoạch.

Sản xuất vụ xuân có ý nghĩa rất quan trọng, huyện Ba Bể đang từng bước khắc phục những khó khăn chỉ đạo kịp thời các địa phương trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai sản xuất vụ xuân hiệu quả, phù hợp hoàn thành thắng lợi sản xuất vụ năm 2012./.

Bài trướcBa Bể phấn đấu đưa hồng không hạt trở thành cây trồng giúp người dân xóa đói giảm nghèo
Bài tiếp theoBa Bể: Ban quản lý Dự án Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông, lâm nghiệp huyện triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2012