Ba Bể phấn đấu đưa hồng không hạt trở thành cây trồng giúp người dân xóa đói giảm nghèo

Hồng không hạt là một loại cây ăn quả đặc sản đã có từ nhiều năm nay ở huyện Ba Bể. Tuy nhiên, phong trào trồng hồng không hạt chỉ thực sự phát triển trong thời gian gần đây, khi giống quả này bắt đầu chiếm được cảm tình của người tiêu dùng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt sự kiện hồng không hạt Bắc Kạn, trong đó có Ba Bể được cấp văn bằng chỉ dẫn địa lý đã khẳng định tiềm năng kinh tế của loại cây ăn quả này đối với người nông dân của huyện vùng cao Ba Bể.

Huyện Ba Bể là khu vực tập trung nhiều núi đá vôi với chất đất và khí hậu đặc trưng, nên điểm nổi trội về hồng không hạt ở đây là có hàm lượng đường cao, vị ngọt đậm, thơm, giòn, khác hẳn hương vị của giống cây ăn quả đặc sản này ở các nơi khác. Theo người dân tại địa phương, cây hồng không hạt thích nghi với đất đồi nơi đây, dễ trồng, không mất nhiều chi phí và công chăm bón lại được về giá thành. Toàn huyện có hơn 200ha diện tích trồng cây hồng không hạt, sản lượng quả ước đạt 1000tấn/năm. Trên địa bàn huyện, nhiều hộ dân đã phát triển cây hồng không hạt với quy mô trang trại như: Gia đình ông Đàm Văn Vụ (xã Hà Hiệu), gia đình ông La Dương Hoàn (xã Địa Linh), chị La Thị Nhói (xã Cao Trĩ)… với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đáp ứng nhu cầu mở rộng diện tích trồng hồng của người dân, huyện đã và đang có nhiều giải pháp để nhân rộng giống hồng không hạt trên địa bàn. Năm 2010, huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và Viện Nghiên cứu rau quả tại Hà Nội tập huấn kỹ thuật, cung cấp cây hồng không hạt giống cho người dân. Theo Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã hỗ trợ 100% về giống cho xã Địa Linh, cung cấp cho người nông dân xã hơn 4000 cây giống hồng không hạt. Huyện thực hiện nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích đối với xã điểm Địa Linh; huyện trồng mới 54ha hồng không hạt theo Chương trình 30 và 17ha theo Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện.

 

Vườn ươm cây hồng không hạt tại xã Bành Trạch

 

Nhờ sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, trung bình mỗi năm huyện cải tạo và trồng mới được từ 20 – 30ha hồng không hạt. Diện tích trồng hồng ban đầu chỉ tập trung ở một số xã là Hà Hiệu, Bành Trạch, Địa Linh nay mở rộng đến các xã như: Cao Trĩ, Quảng Khê, Đồng Phúc…

Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn đang thực hiện mô hình cấy ghép cải tạo giống hồng tại huyện Ba Bể. Từ nguồn vốn của Chương trình 30a, ngành nông – lâm nghiệp huyện cũng đang đầu tư xây dựng vườn ươm hồng không hạt tại vườn ươm xã Bành Trạch. Phấn đấu nâng diện tích hồng không hạt lên 500ha vào năm 2020. Để thực hiện được mục tiêu đề ra, huyện đã có nhiều biện pháp nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích kinh tế của loại cây ăn quả này, từ đó nhân rộng diện tích trồng ra nhiều địa phương, tích cực bảo tồn và nhân rộng nguồn gen của loại hồng không hạt truyền thống, quảng bá thương hiệu ra thị trường. Với giá bán trên thị trường khoảng 10.000đ/kg như hiện nay thì việc nhân rộng giống hồng này thành công sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho bà con nông dân huyện Ba Bể.

Tại thời điểm này, công nhân vườn ươm giống cây trồng theo chương trình 30a của huyện tại xã Bành Trạch đang tích cực gieo ươm các loại giống cây ăn quả phục vụ cho kế hoạch phát triển mở rộng diện tích cây ăn quả trên địa bàn, trong đó giống hồng không hạt được lấy tại Tam Đảo – Phú Quốc, mắt ghép hồng được lấy tại địa phương. Hiện vườn ươm đã gieo ươm được trên 10.000 cây hồng, phấn đấu đến cuối tháng 8/2012 sẽ cung cấp trên 60.000 cây giống các loại theo kế hoạch.

Trong chiến lược phát triển nông – lâm nghiệp đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, huyện Ba Bể coi hồng không hạt là một trong những loại cây trồng góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Khi hồng không hạt đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, cùng với nhu cầu thị trường tăng cao thì việc mở rộng diện tích giống cây ăn quả đặc sản này càng mang tính cấp thiết với cả chính quyền và người dân nơi đây./.

Bài trướcBa Bể phấn đấu trồng mới 2100ha rừng năm 2012
Bài tiếp theoNhân dân các địa phương huyện Ba Bể đẩy mạnh công tác sản xuất vụ xuân 2012