Người thương binh giàu nghị lực

Trở về sau chiến tranh mang theo thương tật cùng nhiều mảnh đạn trong cơ thể, nhưng với ý chí, nghị lực, phẩm chất phi thường của người lính “Cụ Hồ” đã giúp thương binh Vi Văn Tình, thôn Bản Pjạc, xã Quảng Khê vượt qua khó khăn, trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Ông Tình chăm sóc cây ăn quả

Sau những năm tháng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Đến năm 1987, ông Tình được xuất ngũ trở về địa phương và phải đối mặt với không ít những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Thời điểm đó, sức khỏe suy yếu, con cái còn nhỏ, điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp và hết sức khó khăn là những nỗi trăn trở, thôi thúc ông phải suy nghĩ và hành động. Với ý chí, phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”, không cam chịu, không lùi bước trước những khó khăn, thử thách vì thể từ số tiền trợ cấp tiết kiệm được, cuối năm 2013 ông Tình đầu tư mua hơn 2 ha đất nương rẫy bỏ hoang của bà con trong bản để trồng cây ăn quả. Ông dựng lán phát cỏ trồng thêm ngô, đào ao thả cá để lấy ngắn nuôi dài, đến nay khu vườn rừng của gia đình ông đã có gần 200 cây hồng, 150 cây mận sớm đã cho thu hoạch và hơn 100 cây ăn quả khác như: Cam, Chanh, Quýt. Riêng 4.000m2 ngô đồi thu, mỗi vụ gia đình ông thu về hơn  2 tấn ngô hạt để chăn nuôi hơn 200 con gà thịt và gà mái đẻ trứng…mang lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình.

Không chỉ kiên trì, bền bỉ và có những thành công bước đầu trong phát triển kinh tế, ông Tình còn là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động xã hội ở địa phương, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy chỉ có hơn 2.000m2 đất ruộng để gieo cấy, sản xuất, nhưng khi thôn có kế hoạch tổ chức, triển khai xây dựng tuyến đường giao thông liên thôn theo quy chuẩn đường nông thôn mới, ông và một số hộ gia đình khác trong thôn đã bàn bạc và tình nguyện hiến một phần diện tích đất ruộng, đóng góp ngày công lao động để xây dựng và hoàn thành con đường nội thôn cũng như việc xây dựng tuyến kênh mương nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa cũng như hoạt động sản xuất của bà con nhân dân.    

Ông Mạch Văn Dương – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Quảng Khê cho biết: Tuy mô hình kinh tế của ông Tình chưa tiêu biểu so với các mô hình khác nhưng điều quan trọng, ông Tình là một thương binh, được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước nhưng không ỷ lại mà vẫn tự mình tích cực vươn lên, không cam chịu trước số phận. Tấm gương tiêu biểu của ông Vi Văn Tình đã phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần của người “Thương binh tàn nhưng không phế”, là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo./.

Bài trướcLiên đoàn lao động huyện Ba Bể sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và tọa đàm kỷ niệm 88 năm thành lập Công đoàn Việt Nam
Bài tiếp theoBa Bể đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa