Ba Bể đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa

Với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể luôn quan tâm và có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp đỡ, động viện, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn.

Những ngày tháng 7 này, chúng tôi có dịp cùng cấp ủy chính quyền địa phương xã Chu Hương đến thăm gia đình ông Mã Xuân Nghiêm ở thôn Bản Lài. Ông Nghiêm là nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học với tỷ lệ 81%. Sức khỏe yếu thường xuyên đau ốm lại thêm đứa con bị khuyết tật khiến cuộc sống gia đình ông càng thêm khó khăn. Năm 2017, được sự chung tay hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể trong xã, gia đình ông được hỗ trợ  20 triệu đồng để sửa chữa mái nhà đã bị dột nát. Đến nay, ngôi nhà đã được sửa chữa kiên cố,  niềm vui  hiện rõ trên khuôn mặt ông khi không còn phải lo lắng về nhà cửa những lúc mưa bão. Còn với bệnh binh Hoàng Đức Hoài ở thôn Nà Kiêng xã Khang Ninh, tiếp chúng tôi trong ngôi nhà còn vương mùi sơn mới, ông Hoài hạnh phúc chia sẻ: ở tuổi 70 sức khỏe đã có phần giảm sút, ông bà cũng toại nguyện khi có một ngôi nhà khang trang do chính quyền địa phương chung tay hỗ trợ. 

Cũng trong những ngày tháng 7 lịch sử này, cấp ủy chính quyền địa phương từ huyện đến xã và các thôn bản trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp đỡ, hỗ trợ, tri ân các gia đình chính sách, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng như thăm hỏi, tặng quà và giúp đỡ trong lao động sản xuất. Chu Hương là một trong số đơn vị có cách làm thiết thực trong công tác đền ơn đáp nghĩa những năm qua, vào dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, ngoài các phần quà của Đảng, Nhà nước của tỉnh và của huyện trao tặng, xã đã trích một phần ngân sách của địa phương để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức thăm viếng, thắp nến tri ân và đặt vòng hoa tại nhà bia ghi tên liệt sỹ. Vận động các tổ chức, đoàn thể  quyên góp tặng sổ vàng tiết kiệm, hỗ trợ, giúp đỡ, thăm hỏi các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức tọa đàm gặp mặt kỷ niệm và biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu. Ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Chu Hương huyện Ba Bể cho biết: Hiện toàn xã còn 54 đối tượng là thương, bệnh binh và thân nhân người có công trong đó có 4 thương binh, 2 bệnh binh và 31 gia đình thân nhân liệt sỹ, 17 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học. Từ năm 2012 đến nay xã  đã hỗ trợ tiền để sửa chữa và làm mới  nhà ở được 27 nhà cho người có công với số tiền trên 1 tỷ đồng; tặng 45 sổ vàng cho các gia đình chính sách với số tiền 26 triệu đồng. Ngoài ra trong những dịp lễ tết và kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, xã cũng tổ chức nhiều hoạt động  ý nghĩa như thăm hỏi, tặng quà và tọa đàm gặp mặt….

Cấp ủy chính quyền xã Chu Hương luôn quan tâm chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách tại địa phương.

Theo số liệu thống kê, huyện Ba Bể hiện có 1.538 đối tượng người có công với cách mạng trong đó có 369 trường hợp đủ điều kiện trợ cấp hàng tháng. Ông Nguyễn Văn Dong – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết:  Với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm, thực hiện có hiệu quả các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước với các gia đình chính sách, người có công, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Cụ thể như chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất, miễn giảm học phí cho con thương binh, bệnh binh, hỗ trợ vốn vay ưu đãi để mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống…Theo thống kê, từ  năm 2012 đến nay, huyện Ba Bể đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới hơn 100 nhà ở cho người có công và gia đình chính sách với số tiền gần 4 tỷ đồng, tổ chức thăm hỏi và tặng quà nhân dịp tết nguyên đán và  ngày thương binh liệt sỹ 27/7  trên 5.100 suất quà với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng, tổ chức đưa đón 650 lượt người có công đi nghỉ dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng người có công Sầm Sơn – Thanh Hóa và Trung tâm điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Kạn, tổ chức tiếp nhận và an táng 5 hài cốt liệt sỹ từ địa phương khác chuyển đến Nghĩa trang liệt sỹ huyện Ba Bể. Ngoài ra, huyện Ba Bể cũng thực hiện tốt các chế độ chính sách người có công như cấp gần 4000 thẻ bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng và thân nhân của họ, thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 1.134 lượt người có công với số tiền hơn 35 tỷ đồng…..Với những việc làm thiết thực, cụ thể nêu trên, đến nay, đời sống, vật chất, tinh thần của các đối tượng người có công, gia đình chính sách trên địa bàn huyện được cải thiện và từng bước được nâng cao.

        Đồng chí Lưu Quốc Trung – Phó chủ tịch UBND huyện  Ba Bể tặng quà cho gia đình chính sách nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Nối tiếp truyền thống và phát huy tinh thần 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể nguyện sẽ đoàn kết, đồng lòng, phát huy truyền thống cách mạng, thi đua lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội mà Đại hội Đảng bộ huyện Ba Bể khóa XXI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, đặc biệt, sẽ thường xuyên chăm lo, thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo, gây dựng và tạo những điều kiện tốt nhất để các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện xây dựng, phát triển, có cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn./.

Bài trướcNgười thương binh giàu nghị lực
Bài tiếp theoBa Bể tập huấn nâng cao năng lực làm công tác giảm nghèo năm 2017