Người cao tuổi Huyện Ba Bể: Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”

Trong những năm qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao gương sáng” được phát động rộng rãi trong hội người cao tuổi các cấp trên địa bàn huyện Ba Bể và có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút nhiều hội viên tham gia sinh hoạt. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương người cao tuổi tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình và xây dựng làng bản, quê hương, góp phần xây dựng hội Người cao tuổi huyện ngày càng vững mạnh./.

 

 

Ảnh: Ông Trương Văn Mọc – Hội NCT thôn Bản Trù, xã Chu Hương bên mô hình kinh tế của gia đình


Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” Hội Người cao tuổi xã Chu Hương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung và phương thức sinh hoạt, thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia sinh hoạt hội. Toàn xã hiện có 306 người cao tuổi tham gia sinh hoạt hội, trong đó gần 30 cụ trực tiếp tham gia công tác xã hội, 34 cụ là đảng viên cao tuổi. Tuy tuổi cao nhưng các cụ luôn có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, phê bình thẳng thắn góp phần xây dựng Ðảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể trong sạch vững mạnh. Trong gia đình, các cụ luôn giáo dục, nhắc nhở con cháu thực hiện tốt các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Không chỉ vận động hội viên và con cháu tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo mà bản thân các cụ còn trực tiếp tham gia lao động sản xuất. Điển hình như ông Trương Văn Mọc – thôn Bản Trù, sau khi rời quân ngũ trở về quê hương đã xây dựng mô hình V.A.C.R cho thu nhập 70 – 80 triệu đồng/năm; ông Nguyễn Xuân Bái- thôn Lũng Mjều phát triển kinh tế vườn rừng, chăn nuôi lợn, đào ao thả cá mỗi năm thu nhập trên 70 triệu đồng… Từ những mô hình phát triển kinh tế các cụ cao tuổi đã góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 13,5% như hiện nay. Nói về mô hình phát triển kinh tế của gia đình mình, Ông Trương Văn Mọc – Hội NCT thôn Bản Trù, xã Chu Hương cho biết: “Gia đình tôi thực hiện mô hình phát triển kinh tế VACR kết hợp. Trong quá trình thực hiện phát triển mô hình kinh tế của gia đình tôi đã vận động và giúp đỡ một số hộ trong thôn làm theo. Điển hình như gia đình anh Hoàng Văn Vạn trước đây là hộ gia đình nghèo nhưng sau khi kết hợp với bản thân tôi cùng đào ao thả cá gần nhau, tôi đã hướng dẫn cho anh từng giai đoạn một và hiện nay gia đình anh Vạn đã thoát nghèo bền vững và được UBND xã khen 2 năm liền về phát triển kinh tế giỏi. Hiện nay phong trào phong trào NCT làm kinh tế giỏi ở trong thôn đã phát triển rất tốt… ”

          Phát huy tinh thần “Tuổi cao gương sáng” trong xây dựng quê hương, Hội người cao tuổi xã Chu Hương còn tích cực vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học. Với uy tín và tinh thần nêu gương, nhiều hội viên NCT xã Chu Hương đã tích cực vận động con cháu, nhân dân hiến đất, ngày công lao động để làm đường giao thông, góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Bên cạnh đó, NCT còn có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên rừng, tài nguyên nước; tích cực tham gia phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với sự đa dạng của các loại hình câu lạc bộ thu hút đông đảo hội viên tập luyện, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe cho mỗi NCT. Với những kết quả đạt được nhiều năm liền Hội NCT xã Chu Hương đã được Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, UBND huyện và UBND xã tặng giấy khen. Đặc biệt trong năm 2014 vừa qua, Hội NCT xã Chu Hương đã được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đưa “Tuổi cao gương sáng”. Trao đổi với phóng viên Ông Hoàng Xuân Liên – Trưởng Ban đại diện Hội NCT xã Chu Hương cho biết: “Hưởng ứng phong trào “Tuổi cao gương sáng” do Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam phát động, hội NCT xã Chu Hương đã triển khai tổ chức đến các chi hội. Sau khi tổng kết 5 năm  thực hiện phong trào đã có nhiều cá nhân, tập thể thực hiện tốt phong trào. Một số cá nhân mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn tiếp tục phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ đóng góp xây dựng đời sống kinh tế, động viên con cháu hoàn thành tốt nhiệm vụ đối với địa phương”.

Ở mỗi địa phương, NCT luôn đóng vai trò hết sức quan trọng trong cộng đồng. Là người có kinh nghiệm, uy tín, được mọi người trong khu dân cư  kính trọng do vậy hầu hết ở các tổ hòa giải của địa phương đều có các cụ tham gia giải quyết những vấn đề tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình… giúp tình làng nghĩa xóm ngày thêm bền chặt, gia đình sống hòa thuận. Hiện nay Hội người cao tuổi huyện Ba Bể có 3.374 hội viên tham gia sinh hoạt ở 163 chi hội. Trong những năm qua, các cấp Hội người cao tuổi huyện Ba Bể đã không ngừng đổi mới và đạt được nhiều kết quả trong việc thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, Hội đã tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người cao tuổi, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV Hội người cao tuổi Việt Nam đi vào cuộc sống. Phong trào “Tuổi cao gương sáng”, “Ông, bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo” … còn được các cấp Hội NCT trong huyện triển khai gắn liền với phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Tại gia đình, các cụ thường xuyên quan tâm dạy bảo con cháu sống có ích cho gia đình và xã hội, xây dựng “Gia đình văn hóa” nêu gương sáng về tinh thần cần cù lao động, thực hiện tốt những nội dung của phong trào thi đua, thực hiện tốt hương ước, quy ước của thôn bản, khu phố, xây dựng dòng họ hiếu học, tích cực động viên con cháu tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới, vận động con cháu thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước, tích cực phòng ngừa, phát hiện, tố giác các loại tội phạm, tệ nạn xã, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu dân cư. Ông Hoàng Văn Chẳng – Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Ba Bể cho biết: Trong những năm qua các cơ sở hội NCT các xã, thị trấn đều có phong trào thi đua “tuổi cao – gương sáng”, trong đó có nhiều gương điển hình về phát triển kinh tế giỏi đem lại nguồn thu nhập khá, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương. Để phong trào ngày càng phát triển, Hội NCT huyện tiếp tục phát động phong trào thi đua để các cơ sở phấn đấu và các cá nhân thực hiện. Cụ thể: các cơ sở phất đấu xóa những thôn trắng về phát triển hội viên, phấn đấu mỗi xã có Câu lạc bộ văn nghệ, CLB Bóng chuyền hơi, CLB giúp nhau làm kinh tế, gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương…”

Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội NCT huyện Ba bể tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phát huy vị thế, vai trò NCT trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình CLB; tập trung đưa phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, qua đó phát huy vai trò của người cao tuổi trong mọi lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế – chính trị, văn hóa – xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương Ba Bể ngày càng văn minh giàu đẹp./.

                                                

 

 

 

Bài trướcBa Bể tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 6 năm 2015
Bài tiếp theoBa Bể: 6 tháng đầu năm 2015 – kết nạp được 53 Đảng viên mới