Nghị lực vượt khó, học giỏi của cô học trò nghèo

Trong cuộc sống quanh ta, có rất nhiều gương sáng về ý chí, nghị lực vượt khó để vươn lên, không ít gương sáng của tuổi thiếu niên, thanh niên nghèo mà hiếu học và học giỏi. Một trong số đó là em Bùi Thị Phương – Học sinh lớp 9B Trường THCS Bành Trạch, huyện Ba Bể.

 

Ảnh: Em Bùi Thị Phương trong giờ học ở trường

 

Nhắc tới em Bùi Thị Phương, thôn Pác Châm, xã Bành Trạch, người trong xã không ai là không biết. Bởi hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng nghị lực vượt khó, vươn lên em Phương luôn đạt được thành tích cao trong học tập. Hành trình tìm kiếm con chữ của em Phương với nhiều khó khăn thiếu thốn, hằng ngày, em phải đi xe đạp hơn 3km đường đất để đến trường. Thiếu tình thương của cha từ khi còn nhỏ, em Bùi Thị Phương ở cùng với mẹ, gia đình vốn đã khó khăn khi em Phương bước vào tuổi ăn, tuổi học lại càng khó khăn hơn, nhưng bằng nghị lực vượt khó, năm nào em cũng đạt học sinh giỏi và đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi như: thi máy tính bỏ túi cấp huyện, thi học sinh giỏi môn toán cấp trường, cấp huyện… Thương con thiếu thốn tình cảm của cha, chị Thanh đã giành hết tình thương yêu cho con gái. Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn vất vả, ngoài thời gian làm đồng áng, chị Thanh còn đi làm thuê để kiếm tiền lo từng bữa ăn nuôi con gái ăn học, để con gái chị không cảm thấy thua kém với bạn bè. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, không làm phụ lòng mong đợi của người mẹ Phương luôn đỡ đần mẹ những công việc nhà từ dọn dẹp nhà cửa đến công việc đồng áng. Do hoàn cảnh khó khăn không có tiền học thêm, ở nhà em tự mang sách ra tìm hiểu trước những bài chuẩn bị học và những bài đã học trước khi tới trường. Vất vả là vậy nhưng em không hề sao nhãng việc học hành. Phương có một bảng thành tích học tập khiến thầy cô và bạn bè khâm phục. Liên tục trong 9 năm qua, em luôn là học sinh giỏi, em học đều tất cả các môn. Năm nào em cũng được chọn vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi của trường, huyện. Vì không có điều kiện học thêm và mua tài liệu, Phương thường mượn thêm sách bạn bè trong lớp và tự mày mò học thêm, đồng thời nhờ thầy cô giải đáp những vấn đề em còn vướng mắc. Chia sẻ về bí quyết học giỏi Phương vui vẻ cho biết: Trên lớp em chú ý nghe thầy cô giảng bài, cái gì không hiểu thì hỏi cô ngay. Trước khi lên lớp phải đọc bài cũ trước, về nhà dành thời gian ôn bài và làm bài tập thật nhiều để rèn luyện kỹ năng học tập…Chia sẻ về những cố gắng cũng như những ước mơ của bản thân, em Phương tâm sự: “Gia đình em là một hộ nghèo nhưng mẹ em vẫn cố gắng để nuôi en ăn học. Được sự dìu dắt của các thầy, cô giáo em đã đạt được nhiều kết quả cao trong học tập. Em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này được đi học đại học Luật mang những kiến thức của mình về xây dựng bản làng ngày càng phát triển hơn…”

Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, Phương còn là người cán bộ lớp,  một liên đội trưởng năng động, tích cực và nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của lớp cũng như của trường, được các thầy cô và các bạn tin yêu, quý mến… Nói về em Bùi Thị Phương, em Dương Mỹ Thiện – học sinh lớp 9A Trường THCS Bành Trạch cho biết: “Bạn Phương có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng bạn luôn biết vượt lên để học tập đạt kết quả tốt, bạn học rất chăm chỉ, đạt học sinh giỏi nhiều năm liền, chúng em sẽ học tập theo tấm gương của bạn Phương…”

Nhận xét về cô học trò nghèo học giỏi của mình, cô Khương Thị Hường – Giaó viên chủ nhiệm lớp cho biết thêm: “Phương là em sinh chăm ngoan, lễ phép và rất hòa đồng với bạn bè. Gia đình nhiều khó khăn nhưng Phương đã vượt lên hoàn cảnh để học tốt, là lá cờ đầu trong phong trào học tập của lớp, là tấm gương sáng để các bạn học sinh trong lớp, trong trường noi theo”.

Biết em khó khăn nên nhà trường, thầy cô luôn tạo điều kiện tốt nhất để em phát huy năng lực, cùng nhà trường và các bạn học sinh đưa phong trào học của trường ngày một đi lên, cô giáo Hoàng Thị Hải, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng em Phương đã không mặc cảm với hoàn cảnh của mình, em luôn phấn đấu, rèn luyện về đạo đức cũng như học tập, kết quả trong những năm học qua em đều đạt học sinh giỏi, luôn là một gương điển hình nhất của trường. Em là một liên đội trưởng của trường luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ bên đội cũng như nhà trường giao cho em. Với hoàn cảnh của em như vậy nhà trường luôn động viên, giúp đỡ để em vượt lên khó khăn học tập tốt đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ và danh hiệu học sinh giỏi của trường”.

Với nghị lực vượt khó vươn lên và những thành tích tiêu biểu trong học tập, em Bùi Thị Phương xứng đáng là một tấm gương sáng cho nhiều học sinh cùng trang lứa noi theo. Tin rằng, với sự cố gắng, vươn lên trong cuộc sống, ước mơ của cô học trò nghèo tại xã vùng cao Bành Trạch sẽ được thắp sáng và chắp cánh. Vẫn biết con đường vượt qua hoàn cảnh khó khăn sẽ còn lắm chông gai, nhưng với niềm tin và nghị lực của Phương, chúng tôi tin rằng em sẽ vượt qua và thực hiện ước mơ đang ấp ủ./.

                                                                                  

 

 

 

Bài trướcTổ Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri tại xã Bành Trạch
Bài tiếp theoTập huấn Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021