Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ở Trường Mầm non Thị trấn Chợ rã

Những năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Mầm non thị trấn Chợ rã, huyện Ba Bể luôn quan tâm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ để những “búp măng non” phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

 Một tiết học của cô và trò Trường Mầm non thị trấn Chợ rã

Một trong những giải pháp được nhà trường thực hiện để nâng cao công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ là tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện gắn với các cuộc vận động do ngành giáo dục phát động, đồng thời, đổi mới cách thức quản lý, thực hiện kỷ cương nền nếp trong dạy, chăm sóc trẻ. Đặc biệt, Ban giám hiệu nhà trường luôn xác định, chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên là khâu then chốt, tạo nên chất lượng giáo dục. Vì vậy, nhà trường thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Hiện, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non hiện nay. Hằng năm, nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên được học bồi dưỡng nâng cao trình độ, khuyến khích giáo viên tham gia các hội thi, hội giảng do sở và phòng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện tổ chức. Qua đó, tạo động lực cho đội ngũ giáo viên hăng say, toàn tâm cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. 5 năm học trở lại đây, trường Mầm non thị trấn Chợ rã luôn có giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện và cấp tỉnh, có nữ nhà giáo tiêu biểu cấp tỉnh; nhiều giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm trong làm đồ dùng, đồ chơi, tổ chức các hoạt động ngoài trời, giáo dục trẻ vận động bằng phương pháp mới… Cô giáo Vy Thị Tình – Giáo viên Trường Mầm non Thị trấn Chợ rã chia sẻ: “Để nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ bản thân tôi tích cực tham mưu với BGH nhà trường xây dựng kế hoạch năm học dựa trên nhu cầu hứng thú, khả năng của trẻ và điều kiện của nhà trường; thực hiện tốt các chủ đề trọng tâm trong năm học, đặc biệt là chủ đề giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp vào các tiết dạy…”

Cùng với những giải pháp trên, nhà trường luôn chú trọng và làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Hiện toàn trường có 12 phòng học kiên cố đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ; nhà hiệu bộ, khu vui chơi…Đây cũng là kết quả của vai trò và kinh nghiệm trong công tác tham mưu của Ban giám hiệu nhà trường đối với chính quyền địa phương về thực hiện các giải pháp xây dựng trường chuẩn quốc gia. Bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học, để thực hiện tốt nhiệm vụ nuôi, dạy, chăm sóc trẻ, ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên, nhân viên được học tập, thực hiện đầy đủ yêu cầu, quy chế nuôi, dạy trẻ phù hợp với từng độ tuổi. Cùng với đó, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục mầm non mới do Bộ GD&ĐT quy định, nhất là các chuyên đề dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ các hoạt động ăn, nghỉ tại trường của các cháu. Ngoài ra, hàng năm, nhà trường tổ chức các hội thi năng khiếu, lồng ghép các trò chơi dân gian, các hoạt động thể dục, thể thao, rèn kỹ năng giao tiếp trong giờ học. Năm học 2017-2018, nhà trường có 12 nhóm lớp với 357 cháu, 100% cháu đều ăn bán trú tại trường. Qua kiểm tra, đánh giá, tỷ lệ trẻ chuyên cần 5 tuổi đạt 98%, 100% trẻ đến trường được cân, đo theo định kỳ; tỷ lệ trẻ phát triển bình thường đạt 96,3%; 100% cháu đạt bé khỏe, bé ngoan… Cô giáo Vy Thị Phấn – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thị trấn Chợ rã cho biết: “Để thực hiện tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch năm học theo chương trình giáo dục mầm non; phân công giáo viên phụ trách các nhóm lớp đúng và phù hợp; xây dựng môi trường xanh  sạch- đẹp, an toàn và thân thiện đáp ứng yêu cầu học tập của trẻ; thực hiện tốt công tác chuyên môn như tổ chức các cuộc thi, dự giờ, thăm lớp để trẻ được trải nghiệm và giáo viên rút kinh nghiệm; đồng thời tổ chức tốt công tác bán trú, vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường ….”

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, Trường Mầm non Thị trấn Chợ Rã được đánh giá là một trong những trường xuất sắc ở bậc học mầm non của huyện. Nhiều năm liền nhà trường được UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, huyện tặng Bằng khen, giấy khen, danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Tháng 12/2015 trường vinh dự được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây là niềm vui, là động lực để nhà trường tiếp tục vươn lên, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, đưa sự nghiệp “trồng người” của quê hương ngày càng phát triển./.  

Bài trướcBa Bể tập trung khắc phục hậu quả mưa đá và gió lốc
Bài tiếp theoẤm áp những ngôi nhà tình nghĩa