Ấm áp những ngôi nhà tình nghĩa

Với sự chung tay, góp sức của Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, hiện trên địa bàn huyện Ba Bể đã có nhiều hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo được sống trong những ngôi nhà mới khang trang, ấm áp nghĩa tình.

 Vợ, chồng ông Học bên ngôi nhà mới của gia đình

Gia đình ông Hoàng Văn Học thôn Pác Chi, xã Chu Hương là hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chưa có điều kiện sửa chữa lại nhà ở nên vẫn sống trong căn nhà gỗ dột nát. Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình ông, Uỷ ban MTTQ xã Chu Hương đã làm thủ tục đề nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho gia đình ông Học. Từ Quỹ “Vì người nghèo” nguồn hỗ trợ của Uỷ ban MTTQ tỉnh, huyện Ba Bể; sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm như: Câu lạc bộ Kết nối trái tim, Chi đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực X; Chi đoàn Sở Kế hoạch đầu tư Bắc Kạn và cấp uỷ chính quyền xã Chu Hương, tháng 6/2017 gia đình ông Học đã được hỗ trợ hơn 60 triệu đồng để xây nhà. Cùng với sự đùm bọc của người thân, bà con làng xóm, sau một thời gian khởi công xây dựng, ngôi nhà cấp bốn, 3 gian có tổng diện tích trên 50m2 đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng với tổng trị giá gần 70 triệu đồng. tạo điều kiện gia đình ông yên tâm lao động sản xuất.

Cùng niềm vui chung như gia đình ông Học, năm 2017 gia đình chị Ma Thị Minh ở thôn Nà Giảo, xã Yến Dương cũng được hỗ trợ 25 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới khang trang, vững chắc. Chồng bị bệnh mất sớm, một mình chị vất vả lo toan mọi công việc lớn nhỏ trong gia đình nuôi 2 con ăn học nên càng xúc động hơn khi được biết trong những ngày xây dựng ngôi nhà, bà con làng xóm đã đến giúp đỡ nhiệt tình cho gia đình. Mỗi người một việc, từng cánh cửa, từng viên gạch, viên ngói đều thấm đượm tình làng nghĩa xóm. Có căn nhà khang trang để che mưa che nắng giờ đây cuộc sống gia đình chị đã dần ổn định. Trên khuôn mặt khắc khổ của người phụ nữ không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc. Nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt cảm động, lời nói chẳng đủ để bày tỏ hết lòng biết ơn đối với các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và bà con lối xóm đã giúp đỡ xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết này.

Để những ngôi nhà “Đại đoàn kết” đến đúng đối tượng, hằng năm, Ủy ban MTTQ huyện Ba Bể đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn khảo sát tình trạng nhà ở của các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn để có biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả. Việc rà soát, đánh giá và lập danh sách những gia đình được hỗ trợ do người dân ở các thôn, bản bình xét, đảm bảo tính dân chủ, công bằng. Vì vậy, từ năm 2016 đến nay đã có hơn 30 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách được xây dựng. Trong quá trình thực hiện, Ủy ban MTTQ các cấp cùng các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp ngày công lao động, nguyên vật liệu giúp các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện để xây dựng nhà ở.

Cuộc sống còn khó khăn vất vả và còn nhiều hộ gia đình nghèo khó khăn về nhà ở cần được quan tâm giúp đỡ. Với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, sự chia sẻ nhân ái của cộng đồng, sẽ còn nhiều hơn nữa những ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng, nhiều mái ấm thêm hạnh phúc./. 

Bài trướcNâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ở Trường Mầm non Thị trấn Chợ rã
Bài tiếp theoHội nghị ký giao ước thi đua khối huyện, thành phố năm 2018