Lễ công bố xã Cao Trĩ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017

Sáng 09/3/2018, UBND huyện Ba Bể đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã Cao Trĩ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017. Dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Thị Minh Hoa – Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Lãnh đạo huyện Ba Bể có các đồng chí: Bùi Thị Hoa – Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ; Cao Minh Hải – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí uỷ viên BCH huyện uỷ; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; trưởng các cơ quan, ban, ngành; thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã Cao Trĩ./.

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, phó chủ tịch UBND trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Cao Trĩ


Sau 7 năm xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 đến nay, cấp ủy, chính quyền xã Cao Trĩ đã huy động nhân dân hiến trên 25.000m2 đất để phục vụ xây dựng các công trình phúc lợi xã hội; tham gia hơn 7.000 ngày công lao động; đóng góp hơn 200 triệu tiền mặt. Tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới của toàn xã là hơn 45 tỷ đồng. Qua đó, đã góp phần xây dựng kiên cố hóa kênh mương trên 6,3km, bê tông trục đường thôn, liên thôn, nội thôn được 7,3 km, bê tông hóa đường nội đồng 2,2km, xây dựng trụ sở xã khang trang. Về chăn nuôi trồng trọt, được sự hỗ trợ từ các nguồn vốn chương trình, dự án 135, 30a, 3PAD và nguồn vốn khác, hỗ trợ về chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình như trồng rau bồ khai, mô hình trồng chuối tây, khoai tây, lợn nái sinh sản, lợn thịt…Đến nay, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.572 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 734kg/người/năm; Hoạt động thương mại, dịch vụ từng bước phát triển thu nhập bình quân đầu người đạt 26,71 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,53%. Các trường Tiểu học, THCS và Mầm non đều được đầu tư xây dựng đồng bộ, đảm bảo đủ các lớp học, phòng chức năng; riêng trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; trạm y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế và duy trì hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt trên địa bàn;  xã có 1 Nhà văn hóa xã, 1 sân thể thao rộng 600m2 và 8/8 thôn có nhà văn hóa thôn; 90,7% gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% hộ gia đình được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 90,5 hộ có lò mini đốt rác thải; 87% hộ có chuồng trại gia súc hợp vệ sinh; đường làng ngõ xóm từng bước được  nâng cấp khang trang, sạch đẹp…Vê xây dựng hệ thống tổ chức chính trị xã hội, đến nay xã có 21 cán bộ, công chức thì có 11 đồng chí có trình độ đại học, 1 đồng chí cao đẳng, 9 đồng chí trung cấp;  trong đó có 13 đồng chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị. Công tác quốc phòng-quân sự địa phương luôn được duy trì; tình hình an ninh luôn được ổn định, tệ nạn xã hội được kiềm chế, trật tự an toàn xã hội được giữ vững… Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới xã gặp nhiều khó khăn về mọi mặt nhưng với sự đầu tư của nhà nước, nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương và người dân, đến nay xã Cao Trĩ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Nhờ đó, diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay, đời sống của người dân từng bước được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày một đổi mới.

 Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, phó chủ tịch UBND tỉnh trao cờ thi đua của Chính Phủ và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho xã


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và chúc mừng những kết quả mà bà con nhân dân xã Cao Trĩ đã đạt được. Đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh, để được công nhận NTM như ngày hôm nay đã khó, việc giữ vững và nâng cao danh hiệu lại càng khó khăn hơn; do vậy, huyện Ba Bể cần đưa nội dung duy trì và nâng cao 19 tiêu chí xây dựng NTM thành một nội dung trọng tâm để thực hiện trong thời gian tiếp theo; cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân trong xã cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực hoàn thiện, nâng cao hơn nữa các tiêu chí; bên cạnh đó, quan tâm, nâng cao thu nhập cho người dân, phát huy lợi thế vị của địa phương để phát triển sản xuất hàng hóa, dịch vụ, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, tạo thành thực phẩm sạch nhằm đáp ứng nhu cầu của địa phương và các vùng lân cận. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu địa phương cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn trong công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng với danh hiệu nông thôn mới…

 Đồng chí Cao Minh Hải Chủ tịch huyện trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM trên địa bàn xã Cao Trĩ đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện./.

Bài trướcBa Bể chú trọng công tác phát triển đảng viên
Bài tiếp theoBa Bể học tập chuyên đề năm 2018 theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh