Lễ công bố di tích lịch sử Cốc Lùng thôn Bản Hon, xã Bành Trạch

Sáng 22 tháng 3 năm 2018, UBND xã Bành Trạch phối hợp với Sở Văn hoá thể thao và du lịch tổ chức Lễ công bố di tích lịch sử Cốc Lùng, thôn Bản Hon.

Toàn cảnh buổi lễ

Di tích Cốc Lùng, thôn Bản Hon, xã Bành Trạch (Ba Bể) là một trong số 13 di tích lịch sử ghi dấu ấn về Bác Hồ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong chuyến hành trình lịch sử từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào (Tuyên Quang) tháng 5/1945. Sự kiện dừng chân nghỉ và nói chuyện của Bác Hồ với nhân dân địa phương tại địa điểm Cốc Lùng (cây đa), thuộc thôn Bản Hon, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể chỉ vẻn vẹn khoảng hơn một giờ đồng hồ, nhưng đã để lại cho nhân dân các dân tộc xã Bành Trạch một kỷ niệm sâu sắc về vị lãnh tụ của dân tộc. Đây là một dấu ấn lịch sử, một mốc son chói lọi trong phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc địa phương và của lịch sử Đảng bộ xã Bành Trạch nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung trong thời kỳ đầu đấu tranh cách mạng giành chính quyền về tay nhân dân tháng 5 năm 1945.

 Đồng chí Nông Khánh Hoàn – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn trao Bằng xếp hạng cấp tỉnh di tích lịch sử Cốc lùng cho lãnh đạo xã Bảnh Trạch

Hiện nay trên vị trí của di tích này là nhà họp thôn của nhân dân thôn Bản Hon, còn cây đa cổ thụ đã không còn. Ngày 23/6/2017, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 880/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích lịch sử Cốc Lùng. Đây là một điểm di tích lịch sử, một địa chỉ đỏ có giá trị giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ./.

Bài trướcCHI ĐOÀN DÂN ĐẢNG – KIỂM LÂM PHỐI HỢP VỚI CHI ĐOÀN HÀNH CHÍNH ỦY BAN HUYỆN RA QUÂN THÁNG THANH NIÊN
Bài tiếp theoKiểm tra công tác dân vận, mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội tại huyện Ba Bể