Kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị 08-CT/TU tại huyện Ba Bể

Vừa qua, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Du – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Ba Bể kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc quản lý khai thác khoáng sản, lâm sản trên địa bàn huyện. Tham dự tại buổi làm việc có đại diện một số sở, ngành tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; đại diện các ban, ngành huyện.

 

Đoàn công tác của đồng chí Nguyễn Văn Du Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU tại huyện Ba Bể

 Theo báo cáo tại buổi làm việc, triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, đến nay tình trạng khai thác khoáng sản, lâm sản trên địa bàn huyện Ba Bể đã có những diễn diễn tích cực. Các xã có tình trạng khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép nổi cộm như Khang Ninh, Cao thượng, Nam mẫu, Quảng Khê, Đồng Phúc, Hoàng trĩ, Bành Trạch và Phúc Lộc đã tổ chức triển khai xây dựng kế hoạch và thành lập được Ban Chỉ đạo tổ chức tuyên truyền. Trong đó các xã thuộc vùng lõi, vùng đệm Vườn quốc gia Ba Bể đã chủ động phối hợp với Vườn quốc gia, Hạt kiểm lâm huyện thực hiện tổ chức tuyên truyền tại 54 thôn, bản với trên 2.400 hộ cam kết thực hiện.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác quản lý khai thác lâm sản và khoáng sản tại huyện vẫn chưa được giải quyết triệt để. Một số đối tượng vẫn tranh thủ thơi cơ thuận lợi để vi phạm. Trong khi, lực lượng chức năng lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu công việc, dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý và bảo vệ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Du – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả mà địa phương đã đạt được. Tuy nhiên để khắc phục những tồn tại của tình trạng khai thác lâm sản khoáng sản trái phép trên địa bàn, đồng chí yêu cầu huyện Ba Bể cần tiếp tục có những giải pháp cụ thể và quyết liệt hơn nữa để giải quyết triệt để vấn đề vi phạm, trong đó cần tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rõ và tự ý thức chấp hành tốt. Đối với những trường hợp vi phạm cần có những hình thức xử lý nghiêm, tránh tái phạm, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm thì người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo cấp trên./.

Bài trướcKỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân huyện Ba Bể, khóa XVIII
Bài tiếp theoBa Bể mùa thu hoạch trúc