Hội thảo tổng kết “mô hình duy trì phát triển nguồn giống bí xanh thơm và mô hình trồng cây mướp đắng rừng”

Chiều 20/6/2018, Phòng Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Trạm khuyến nông huyện Ba Bể phối hợp với UBND xã Địa Linh tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện “mô hình duy trì phát triển nguồn giống bí xanh thơm và mô hình trồng cây mướp đắng rừng” tại thôn Nà Lìn xã Địa Linh./.

 Mô hình trồng cây mướp đắng rừng tại thôn Nà Lìn xã Địa Linh sinh trưởng phát triển tốt

  Vụ xuân 2018, huyện Ba Bể triển khai thực hiện mô hình duy trì phát triển nguồn giống bí xanh thơm trên đất ruộng với quy mô 0,8 ha gồm 05 hộ gia đình tham gia. Trong quá trình thực hiện mô hình các hộ dân được UBND huyện hỗ trợ 100% kinh phí mua cây giống, phân bón, vôi bột, thuốc BVTV, được tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ một phần kinh phí mua quả để làm giống. Đến thời điểm này mô hình đã cho thu hoạch, trọng lượng quả trung bình 2-2,5kg/quả, quả màu xanh phớt, có mùi thơm đặc trưng, năng suất ước đạt 35 tấn/ha. Để duy trì và phát triển nguồn giống bí xanh thơm không bị thoái hóa, cơ quan chuyên môn khuyến cáo các hộ tham gia mô hình cũng như các hộ dân trồng bí khác phải sử dụng nguồn giống của địa phương để đảm bảo giữ được thương hiệu ban đầu, tránh tình trạng trồng nhiều loại bí khác nhau trong cùng một khu vực để bí giao phấn tự do sẽ mất đi thương hiệu của bí xanh thơm. Đối với mô hình trồng cây mướp đắng rừng, với ưu điểm là dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, đặc biệt là chi phí ban đầu thấp, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất ước đạt 5 – 10 tấn /ha. Với giá bán trên thị trường như hiện nay dao động từ 40 – 50.000 đồng/kg thì 1 ha thì cây mướp đắng rừng đã cho thu nhập gần 400 triệu đồng.   

Thành công từ mô hình duy trì phát triển nguồn giống bí xanh thơm và mô hình trồng cây mướp đắng rừng tại thôn Nà Lìn xã Địa Linh là cơ sở để huyện Ba Bể nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân./.

Bài trướcKiểm tra công tác thi THPT quốc gia tại Ba Bể
Bài tiếp theoTổ chức hoạt động tình nguyện tại xã Cao Thượng huyện Ba Bể