Hội thảo đánh giá mô hình sản xuất phân vi sinh từ phế thải nông nghiệp.

Ngày 11/11, tại xã Bành Trạch huyện Ba Bể, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Hội Nông dân huyện Ba Bể tổ chức hội thảo đánh giá mô hình sản xuất phân vi sinh từ phế thải nông nghiệp. Dự buổi hội thảo có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bắc Kan, lãnh đạo Hội Nông dân huyện cùng 60 hộ tham gia mô hình./.

       Sau khi tham quan thực tế và kiểm chứng tại các hộ tham gia mô hình thì cho thấy, nếu đầu tư chăm sóc tốt và thực hiện đầy đủ các khâu trong quy trình kỷ thuật thì rơm rạ khô, tươi cơ bản đã hoai mục hoàn toàn. Xét về giá trị sử dụng thì nếu dùng phân hữu cơ vi sinh bón cho cây lúa, lượng phân bón hóa học sẽ giảm xuống khoảng 50%, tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, ít sâu bệnh và năng suất lúa cao hơn so với ruộng không sử dụng. Đặc biệt khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh bón cho cây khoai tây sẽ cho năng xuất cao hơn, mẫu mã đẹp hơn, bên cạnh đó sử dụng phân hữu cơ vi sinh sẽ hạn chế ô nhiễm môi trường, chống bạc màu và tăng độ phì nhiêu cho đất.

       Tại hội thảo cấp ủy Đảng, chính quyền và bà con nông dân đã đánh giá sát thực những kết quả đạt được, những hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm cho việc sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phế thải nông nghiệp. Với việc thành công  từ mô hình này không chỉ đưa lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhân dân, mà còn hạn chế ô nhiễm môi trường./.

 

Bài trướcThôn Nà Cọ xã Khang Ninh: Tổ chức ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2013
Bài tiếp theoHội thảo khoa học dự án: Mở rộng mô hình trồng quýt tại huyện Ba Bể