Hội thảo khoa học dự án: Mở rộng mô hình trồng quýt tại huyện Ba Bể

Ngày 05 tháng 11, tại xã Hà Hiệu, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả trung ương tổ chức hội thảo khoa học dự án: Mở rộng mô hình trồng quýt tại huyện Ba Bể – tỉnh Bắc Kạn. Dự hội thảo có Phó giáo sư – Tiến sỹ Ngô Hồng Bình – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả trung ương, ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân và đại diện các hộ dân của 6 xã được thực hiện dự án bao gồm: xã Hà Hiệu, Mỹ Phương, Chu Hương, Yến Dương, Địa Linh và xã Thượng Giáo.

        Sau khi đi tham quan thực tế vườn quýt các đại biểu và bà con nông dân đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện dự án: “Mở rộng mô hình trồng quýt tại huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn”. Theo báo cáo, sau 3 năm triển khai dự án đã tổ chức tập huấn cho trên 800 lượt người dân tại 6 xã triển khai dự án đạt 103% kế hoạch; triển khai trồng mới đạt 100% kế hoạch. Nhìn chung cây sau khi trồng tỷ lệ sống đạt trên 85%, cây sinh trưởng phát triển bình thường, ít sâu bệnh; thu thập, lập hồ sơ theo dõi được 60 cây quýt ưu tú, qua 3 năm theo dõi đánh giá chọn được 45 cây có năng suất, chất lượng tốt đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận cây đầu dòng…

       Để duy trì và tiếp tục phát triển diện tích cây quýt trên địa bàn huyện Ba Bể nói chung và 6 xã được triển khai dự án, các đại biểu và bà con nông dân đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục có cơ chế chính sách hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; tích cực chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhất là về kỹ thuật chăm sóc để bà con nông dân áp dụng vào sản xuất. Đối với những diện tích quýt đã được trồng bà con nông dân cần chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật đã được dự án chuyển giao nhất là công tác phòng trừ sâu bệnh, đốn tỉa, tạo tán…/.

Bài trướcHội thảo đánh giá mô hình sản xuất phân vi sinh từ phế thải nông nghiệp.
Bài tiếp theoĐại biểu HĐND tỉnh: Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh tại xã Hoàng Trĩ