Hội nghị trực tuyến khẩn đưa ra các giải pháp phòng, chống Covid-19

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chiều 14/6, UBND tỉnh Bắc Kan tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố trong tỉnh bàn các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các đồng chí Nguyễn Long Hải – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Duy Hưng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Ba Bể có các đồng chí Hà Sỹ Huân – TUV, Bí thư huyện ủy; Lưu Quốc Trung – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đại diện các ban, ngành đoàn thể của huyện.

Ảnh: Tại điểm cầu huyện Ba Bể, Lãnh đạo huyện tham dự Hội nghị trực tuyến bàn các giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của sở Y tế, đến thời điểm này tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 2 ca bệnh tái dương tính với SARS-CoV-2, là Bệnh nhân số 10558 có địa chỉ tại thôn Kéo Pựt, xã Thượng Giáo và Bệnh nhân số 4412 tái dương tính với Covid – 19 tại thôn Bản Cải, xã Cao Thượng, cùng ở huyện Ba Bể. Hiện tại sức khỏe của 2 bệnh nhân này ổn định, không sốt và được chuyển vào khu cách ly tập trung Trạm y tế cũ thôn Nà Hán, xã Thượng Giáo và đã xác định được 17 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với 2 ca bệnh nhân trên. Cùng với đó, ngày 13/6 tỉnh đã tiếp nhận 278 công nhân là lao động tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, được đưa về cách ly tập trung tại các huyện. Các lao động này khi về đến tỉnh Bắc Kạn đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với Covid – 19.

Tại điểm cầu huyện Ba Bể, đồng chí Lưu Quốc Trung – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo nhanh công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Ba Bể với UBND tỉnh. Ngay sau khi xác định được 2 trường hợp F0, huyện Ba Bể đã họp Ban chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và xác định tổng số F1 là 17 trường hợp; F2 122 trường hợp, các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung, còn các trường hợp F2 thì được cách ly tại nhà; hiện tại Trạm y tế xã Thượng Giáo cũ được giành riêng điều trị đối với các trường hợp F0 theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế; huyện sẽ tiếp tục bổ sung khu cách ly tập trung tại Trường PTDT bán trú Tiểu học Cao Thượng, để cách ly cho các trường hợp F1. Đối với gần nhà trường hợp F0 tại xã Cao Thượng, huyện đã chỉ đạo khoanh vùng cách ly khu vực thôn Bản Cải xã Cao Thượng với 8 hộ dân, 27 nhân khẩu. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm văn hóa thể thao và Truyền thông huyện thực hiện tốt các phương án tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên huyện còn một số khó khăn như: Sản phẩm bí xanh thơm, dưa hấu hiện không thể xuất bán ra ngoài thị trường được, rất mong lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo, để được bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải nhận định công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh đã chuyển sang trạng thái mới, cao hơn sau khi phát hiện ca dương tính với Covid – 19 tại địa phương. Từ đó, nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid – 19 ra diện rộng đang hiện hữu. Đòi hỏi tinh thần chống dịch cần được tiếp tục phát huy, bình tĩnh, chủ động, quyết liệt thần tốc hơn nữa. Từ bài học của các địa phương phải rút ra kinh nghiệm phù hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng chí đề nghị cần tập trung cho việc điều trị tốt các trường hợp F0 hiện nay, Sở y tế cần chuẩn bị tốt các máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế để hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Ba Bể trong quá trình điều trị ca F0. Tổ chức tốt việc phong tỏa, cách ly y tế cho vùng  có ca bệnh, thần tốc trong truy vết, xét nghiệm các trường hợp F1, F2. Việc tổ chức đón và cách ly các lao động từ Bắc Giang về trong thời gian tới cần tổ chức thực hiện thật tốt. Riêng đối với việc đón các trường hợp F0 đã được điều trị tại tỉnh Bắc Giang về cần thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly riêng để tiếp tục theo dõi . Để hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng chống dịch. Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo phụ trách các địa phương thực hiện công tác rà soát, kiểm tra việc phòng chống dịch. Đồng thời cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền tại các cơ sở cách ly, phong tỏa. Sở Giáo dục và Đào tạo cần tổ chức tốt kỳ thi THPT tại các địa phương đảm bảo an toàn phòng chống dịch, riêng đối với 2 trường THPT Ba Bể và Quảng Khê tạm dừng thi tuyển học sinh vào lớp 10 đến khi nào có chỉ đạo mới./.

Thanh Chúc.