Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Chiều ngày 20/9, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội, giai đoạn 2002 – 2017. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Bùi Quang Vinh – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam; Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy. Đồng chí Nông Văn Chí – Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh chủ trì hội nghị.
Tại điểm cầu huyện Ba Bể có các đồng chí Bùi Thị Hoa – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; Cao Minh Hải – Phó Bí thu, Chủ tịch UBND huyện; đ/c Trưởng Ban đại diện HĐQT, các thành viên Ban đại diện HĐQT, lãnh đạo các Hội, đoàn thể, một số cơ quan, ban, ngành và lãnh đạo một số Ngân hàng đóng trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị (Điểm cầu huyện Ba Bể)

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: trải qua 15 năm thực hiện chính sách tín dụng xã hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao, triển khai thành công các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ; chất lượng và hiệu quả của tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao; huy động được sức mạnh và nguồn lực của toàn xã hội tham gia vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, an ninh – chính trị trên địa bàn tỉnh được giữ vững.

Đối với Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện Ba Bể, Qua 15 năm hoạt động, đến nay tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng đạt gần 254 tỷ đồng, tăng hơn 247 tỷ đồng so với ngày mới khai trương đi vào hoạt động. Từ 02 chương trình tín dụng ban đầu (hộ nghèo, giải quyết việc làm), đến nay NHCSXH huyện Ba Bể đã ký hợp đồng ủy thác với 04 tổ chức hội cấp huyện, 62 tổ chức hội cấp xã, thị trấn, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội cấp xã thành lập được 239 tổ Tiết kiệm và vay vốn tại 206 thôn, tiểu khu trên địa bàn huyện. Với 14 chương trình cho vay tín dụng, hàng tháng vào một ngày cố định, tổ giao dịch lưu động là các cán bộ Ngân hàng CSXH với trang bị phương tiện cần thiết để giao dịch từ giải ngân, thu nợ đến quản lý các nguồn vốn vay đã tạo điều kiện thuận lợi về thời gian và tiết giảm chi phí, phục vụ cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Với phương châm hoạt động vì người nghèo, 15 năm qua, Ngân hàng CSXH huyện đã cho hơn 32.300 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với tổng số tiền hơn 626 tỷ đồng. Trong đó gần 20.000 lượt hộ nghèo,  hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất kinh doanh không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên làm giàu; thu hút hơn 1.200 người lao động có việc làm,  2.371 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải chi phí học tập; xây dựng được 373 căn nhà cho hộ nghèo tạo điều kiện cho 583 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động. Bình quân trong giai đoạn 15 năm, mỗi năm dư nợ tăng hơn 16 tỷ đồng, trung bình mỗi năm có hơn 2.000 lượt hộ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này. Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cùng với sự đầu tư đúng hướng, các hộ dân đã phát huy nguồn vốn để đầu tư vào các mô hình kinh tế và hoạt động sản xuất, kinh doanh… góp phần giải quyết việc làm cho động nông thôn, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Kết quả trên đã khẳng định các chương trình tín dụng ưu đãi do NHCSXH thực hiện là giải pháp quan trọng kích thích người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, tự vươn lên hòa nhập cộng đồng xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững và xây dựng xã hội công bằng – dân chủ- văn minh

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các đơn vị tham luận về vai trò và hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội đối với công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh nói chung và từng địa phương nói riêng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Quang Vinh – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam và đồng chí Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Hiệp ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả hoạt động tín dụng xã hội trên địa bàn tỉnh mà Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan đạt được trong 15 năm qua

Thời gian tới, các đồng chí đề nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh và Chi nhánh Ngân hàng CSXH các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và cơ quan liên quan tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội nhằm phát huy và nâng cao vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị tham gia, vào cuộc một cách mạnh mẽ đối với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn; góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác, chính quyền cấp xã, thôn (bản) tổ chức quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách; đảm bảo tốt nhất cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận vốn tín dụng chính sách một cách kịp thời, công khai, đúng đối tượng và sử dụng vốn vay có hiệu quả. Tập trung ưu tiên nguồn vốn tín dụng chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nhằm góp phần tích cực thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh, bền vững.

Đồng chí Cao Minh Hải – Chủ tịch UBND huyện trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng xã hội, giai đoạn 2002 – 2017

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 23 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng xã hội, giai đoạn 2002 – 2017. Trong đó huyện Ba Bể có 02 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh là ông Quản Thanh Tùng – Giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện Ba Bể và ông Lưu Hữu Oánh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện. Ngoài ra còn có nhiều tập thể và cá nhân trong huyện được nhận giấy khen của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam và Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Kạn vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng xã hội, giai đoạn 2002 – 2017./.