Xét xử nhóm đối tượng trộm cắp tài sản

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Ba Bể đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Đặng Văn Nhạy (SN 1996), Phùng Văn Sếnh (SN 1998), Triệu Tạ Chìu (SN 2000), Trịnh Tạ Cán, (SN 1999) cùng trú tại huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn về tội “Trộm cắp tài sản”.

Các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ba Bể: Ngày 03/12/2016, Đặng Văn Nhạy, Phùng Văn Sếnh, Triệu Tà Chìu, Trịnh Tạ Cán, Đặng Văn Sếnh và Triệu Văn Lìn đi hai xe mô tô từ xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đến xã Quảng Khê, huyện Ba Bể chơi. Khi trên đường quay về đến thôn Dài Khao, xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể, cả nhóm thấy có một xe mô tô nhãn hiệu HonDa Wave, biển kiểm soát 97B1-42.641 của anh La Văn Viết (trú tại: thôn Kéo Pựt, xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể) để ở trước sân nhà, không có ai trông coi. Triệu Tà Chìu và Đặng Văn Nhạy đã vào dắt xe ra, Đặng Văn Sếnh cắt dây mát đấu nối nổ xe. Sau khi lấy được xe, cả nhóm cùng về xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm. Sau đó, Phùng Văn Sếnh, Trịnh Tạ Cán, Đặng Văn Nhạy cùng nhau mang chiếc xe sang Trung Quốc bán.

Tại bản kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Ba Bể kết luận: Giá trị của xe mô tô HonDa Wave, biển kiểm soát 97B1-42.641 là 16.196.800 đồng.

Qua quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Nhận thấy, hành vi của các đối tượng là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tài sản của công dân, gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh tại địa phương. Hơn nữa, sau khi gây án, đối tượng Đặng Văn Sếnh và Triệu Văn Lìn lại bỏ trốn khỏi địa phương. Vì thế, các bị cáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Dựa trên đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ba Bể, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Đặng Văn Nhạy và Phùng Văn Sếnh 12 tháng tù giam, bị cáo Trịnh Tạ Cán 09 tháng tù giam, bị cáo Triệu Tà Chìu 06 tháng tù giam; Đối với Đặng Văn Sếnh và Triệu Văn Lìn sau khi bắt được bị can sẽ đưa ra xét xử sau theo quy định của pháp luật./.