Hội liên hiệp phụ nữ Ba Bể tích cực hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho hội viên.

Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ nguồn vốn giúp hội viên phát triển sản xuất, chăn nuôi, đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập đó là một trong những hoạt động đã và đang được các cấp hội phụ nữ huyện Ba Bể nỗ lực triển khai, nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu “Đề án Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010- 2015” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động./.

Lớp tập huấn triển khai đề án hỗ trợ phụ nữ học nghề tạo việc làm 

       Chị Chu Thị Duyên – Thôn Khuổi Tầu xã Phúc Lộc là một trong 30 học viên đang tham gia lớp đào tạo nghề chăn nuôi lợn trong chương trình “Đề án Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010- 2015” do Hội LHPN huyện tổ chức. Trao đổi với chúng tôi chị Duyên cho biết: Hàng năm gia đình chị nuôi 2 lứa lợn, mỗi lứa nuôi bình quân từ 15 – 20 con lợn thịt, 3 con lợn nái sinh sản. Tuy nhiên, do chưa được tham gia các lớp tập huấn, nên trong quá trình chăn nuôi, chị cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là cách chăm sóc lợn con sau đẻ. Vì thế những kiến thức thu nhận được từ lớp tập huấn này là rất hữu ích.

Mô hình kinh tế của chị Chu Thị Duyên thôn Khuổi Tẩu xã Phúc Lộc 

       Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010- 2015 được Hội LHPN huyện Ba Bể triển khai từ cuối năm 2012. Mục tiêu của đề án nhằm tăng cường công tác đào tạo nghề cho phụ nữ là góp phần đảm bảo quyền được học nghề và có việc làm của phụ nữ trong Luật bình đẳng giới, tăng tỷ lệ lao động nữ được đào tạo nghề, tạo cơ hội để phụ nữ có thể tìm kiếm việc làm có thu nhập ổn định, giúp xoá đói giảm nghèo và nâng cao vị thế cho phụ nữ.  Để thực hiện có hiệu quả đề án Hội LHPN huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền đề án cho các chị là chủ tịch, phó chủ tịch hội phụ nữ các xã, thị trấn; bên cạnh đó, hội đã tiến hành khảo sát nhu cầu lao động đăng ký học nghề phi nông nghiệp kết quả có 122 chị đăng ký tham gia học nghề. Hiện nay Hội LHPN huyện đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề của Hội LHPN tỉnh tổ chức được 2 lớp với 60 chị tham gia các lớp dạy nghề về chăn nuôi lợn, đào tạo nghề dịch vụ.

       Dạy nghề phù hợp với phụ nữ và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cũng như điều kiện kinh tế xã hội của địa phương cũng là một trong những vấn đề được Hội quan tâm. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện đã gặp không ít khó khăn đặc biệt do thiếu vốn để mở rộng quy mô sản xuất, bên cạnh đó do trình độ, nhận thức của một số chị em còn hạn chế nên việc áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế còn nhiều khó khăn, một số chị em học về nhưng không thể áp dụng vào thực tế chăn nuôi của gia đình được.

       Theo thống kê rà soát, năm Năm 2014 tới, trên địa bàn huyện có khoảng 600 lao động nông thôn có nhu cầu được đào tạo nghề. Đây là tiền đề để Hội xây dựng các chương trình và mở các lớp dạy nghề phù hợp trong những năm tiếp theo. Tạo cơ hội cho lao động nữ nông thôn tiếp cận với những tiến bộ KHKT trong sản xuất, từng bước vươn lên xoá đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện các mục tiêu KT-XH tại địa phương./.

Bài trướcBa Bể: Tổng kết lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh đối tượng 4 năm 2013
Bài tiếp theoCông an Ba Bể: Bắt giữ đối tượng vận chuyển tàng trữ trái phép chất ma túy.