Gương sáng cựu chiến binh vùng cao

Trong những năm qua trên địa bàn huyện Ba Bể đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước “ Cựu chiến binh gương mẫu”, ông Nguyễn Viết Thơi – Chủ tich Hội Cựu chiến binh xã Thượng Giáo huyện Ba Bể là một trong những tấm gương như vậy.

 


Năm 1984 sau khi xuất ngũ trở về địa phương ông Thơi đã tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động tại địa phương như hội viên hội cựu chiến binh, công an viên, xã đội phó, ủy viên ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Thượng Giáo. Song ở cương vị nào ông Nguyễn Viết Thơi cũng đều phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành tốt nhiệm vụ đươc giao. Năm 2011 ông được tín nhiệm bầu làm chủ tịch Hội CCB xã Thượng Giáo, trên cương vị công tác mới ông Thơi đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên trong hội và nhân dân trong xã phát triển kinh tế, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào những việc dân được bàn bạc và quyết định trực tiếp. Đặc biệt là công tác xây dựng tổ chức Hội, ông nhận thấy rằng tổ chức Hội có vững mạnh thì mọi hoạt động mới mang lại kết quả. Năm 2011 khi ông mới làm chủ tịch Hội, toàn Hội chỉ có 116 hội viên, đến năm 2016 đã lên tới gần 140 hội viên; đồng thời phát triển được thêm 2 chi hội. Trong các buổi sinh hoạt của các chi hội được lồng ghép nhiệm vụ công tác Hội với việc tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế. Hội viên trong Hội đã tích cực tham gia hòa giải các vụ tranh chấp nhỏ trong nhân dân, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với công an phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Phong trào đoàn kết cùng giúp nhau thoát nghèo, cựu chiến binh gương mẫu phát triển kinh tế cũng được Hội vận động hội viên thực hiện có hiệu quả, Hiện toàn hội có gần 10 mô hình cho thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên trong đó có 5 mô hình phát triển kinh tế của hội viên cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Vừa nhiệt tình trong công tác Hội, ông Thơi còn cùng với vợ con tích cực phát triển kinh tế gia đình. Nhờ biết đưa các giống mới vào gieo trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên năm nào năng suất ngô của gia đình cũng đạt cao. Bình quân một vụ gia đình ông thu được trên 1 tấn ngô hạt. Với sản lượng ngô thu đươc gia đình ông còn đầu tư nuôi chăn nuôi lợn nái, lợn thịt. Ngoài thu nhập từ việc bán lợn giống, bình quân mỗi năm gia đình ông xuất ra thị trường 1,5 tấn lợn thịt thu về trên 60 triệu đồng. Bên cạnh đó để tăng thêm thu nhập, gia đình ông còn sản xuất đậu phụ thành phẩm đem ra thị trường tiêu thụ. Tính riêng trong năm 2015 gia đình ông tiêu thụ được trên 2 tấn đậu tương để làm đậu phụ, sau khi trừ các khoản chi phí gia đình ông thu về trên 40 triệu đồng…. Nhờ tích cực phát triển kinh tế nên gia đình ông đã có thêm điều kiện để nuôi các con ăn học. Hiện nay 2 con người con trai của ông đã tốt nghiệp đại học, và gia đình ông cũng đang xây dựng ngôi nhà mới khang trang. Ông Thơi cho biết: Trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục nuôi thêm lợn nái, lợn thịt để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. 

Ông Lục Minh Đường – Chủ tịch Hội CCB huyện Ba Bể cho biết: Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Thượng Giáo là một trong những cơ sở Hội tiêu biểu của huyện Ba Bể về triển khai thực hiện các chương trình hoạt động trọng tâm do Trung ương Hội Cựu chiến binh phát động, đặc biệt là phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”. Có được kết quả trên là nhờ sự đóng góp không nhỏ của ông Nguyễn Viết Thơi – Chủ tich Hội Cựu chiến binh. Ông Thơi không chỉ là một chủ tịch hội năng nổ, nhiệt tình mà ông còn là một trong nhiều tấm gương tiêu biểu của phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của huyện Ba Bể.

Với những thành tích đạt được trong công tác Hội cũng như trong phát triển kinh tế gia đình, trong nhữngc năm qua Hội CCB xã Thượng Giáo và cá nhân ông Thơi đã nhận được nhiều giấy khen của huyện, của xã. Đặc biệt trong nưm 2015 vừa qua cá nhân ông đã vinh dự được Hội Cựu chiến binh tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “ Cựu chiến binh gương mẫu”. Ông xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo.